50 câu hỏi 60 phút
Cho đến nay, hình thức liên kết kinh tế quốc tế nào được xem là hình thức liên kết cao nhất?
Liên minh thuế quan
Liên minh kinh tế
Liên minh tiền tệ
Khu vực mậu dịch tự do
Diễn đàn hợp tác kinh tế
50 câu hỏi 60 phút
45 câu hỏi 60 phút
50 câu hỏi 60 phút
22 câu hỏi 60 phút
50 câu hỏi 60 phút
50 câu hỏi 60 phút
50 câu hỏi 60 phút
50 câu hỏi 60 phút
50 câu hỏi 60 phút
50 câu hỏi 60 phút
Thuế quan tạo ra doanh thu cho chính phủ, trong khi hạn ngạch có thể mang lại lợi nhuận cho các nhà nhập khẩu được cấp phép hoặc các nhà sản xuất nước ngoài (nếu hạn ngạch được áp dụng ở nước ngoài). Do đó, người tiêu dùng có thể thích thuế quan hơn vì ít nhất một phần doanh thu có thể được sử dụng cho các dịch vụ công cộng, trong khi người sản xuất thích hạn ngạch hơn vì nó hạn chế cạnh tranh và có thể tăng giá sản phẩm trong nước mà không tạo ra doanh thu cho chính phủ. Tuy nhiên, câu hỏi đang hỏi về việc người tiêu dùng và nhà sản xuất *thích* chính phủ dùng biện pháp nào hơn, tức là xét về mặt lợi ích kinh tế trực tiếp. Trong trường hợp này, người sản xuất thích hạn ngạch hơn vì nó đảm bảo một lượng hàng hóa nước ngoài bị giới hạn, giúp họ dễ dàng kiểm soát thị phần và giá cả hơn. Ngược lại, người tiêu dùng thích thuế quan hơn vì ít nhất nó còn mang lại doanh thu cho chính phủ, có thể được sử dụng để cải thiện các dịch vụ công cộng hoặc giảm thuế khác. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thuế quan và hạn ngạch lên giá cả và số lượng hàng hóa là khác nhau. Nhìn chung, cả hai đều làm tăng giá cả cho người tiêu dùng. Vì vậy, đáp án phù hợp nhất là D.
Khu vực mậu dịch tự do (Free Trade Area - FTA) là một khu vực mà các quốc gia thành viên loại bỏ thuế quan và các rào cản thương mại khác đối với phần lớn hàng hóa và dịch vụ được giao dịch giữa họ. Các quốc gia thành viên vẫn duy trì các chính sách thương mại riêng của mình đối với các nước không phải là thành viên.
Phương án B chính xác vì nó mô tả đúng bản chất của khu vực mậu dịch tự do: tự do hóa thương mại giữa các nước thành viên.
Phương án A không chính xác vì nó mô tả một mức độ hội nhập cao hơn, thường thấy trong thị trường chung hoặc liên minh kinh tế.
Phương án C không chính xác vì nó mô tả một liên minh thuế quan hoặc thị trường chung, nơi các nước thành viên áp dụng một chính sách thương mại chung đối với các nước ngoài khối.