50 câu hỏi 60 phút
Nhà đầu tư mua 10 trái phiếu có mệnh giá 100 USD, có lãi suất danh nghĩa 6%/năm với giá 900 USD. Vậy hàng năm nhà đầu tư sẽ nhận được tiền lãi là:
60 USD
600 USD
570 USD
500 USD
Trả cổ tức bằng cổ phiếu (hay còn gọi là cổ phiếu thưởng) có nghĩa là công ty phát hành thêm cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ. Điều này không làm thay đổi tổng giá trị tài sản của công ty hay tỷ lệ sở hữu của mỗi cổ đông. Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là chia nhỏ giá trị công ty thành nhiều phần nhỏ hơn (nhiều cổ phiếu hơn). Do đó, quyền lợi (tỷ lệ sở hữu) của cổ đông không thay đổi.
Phương án 1 sai vì việc trả cổ tức bằng cổ phiếu không làm tăng quyền lợi theo tỷ lệ của cổ đông. Tỷ lệ sở hữu của họ vẫn giữ nguyên.
Phương án 3 sai vì việc trả cổ tức bằng cổ phiếu không làm giảm quyền lợi theo tỷ lệ của cổ đông. Tỷ lệ sở hữu của họ vẫn giữ nguyên.
Phương án 4 sai vì có một câu đúng.
Vậy phương án đúng là phương án 2: Không làm thay đổi tỷ lệ quyền lợi của cổ đông.