50 câu hỏi 60 phút
Các khoản thu phân chia giữa NS các cấp địa phương:
Các khoản thu NSĐP được hưởng 100% theo quy định và các khoản thu từ quyền sử dụng đất
Các khoản thu NSĐP được hưởng 100% theo quy định và các khoản thu phân chia giữa NSTW và NSĐP phần địa phương được hưởng
Các khoản thu về quyền sử dụng đất và các khoản thu bổ sung từ NSTW
Các khoản thu phân chia phần địa phương được hưởng và các khoản thu bổ sung từ NSTW
Theo Điều 51 Luật Ngân sách Nhà nước, đơn vị dự toán cấp trên có quyền điều chỉnh dự toán giữa các đơn vị trực thuộc. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này phải đảm bảo không vượt quá tổng mức dự toán đã được giao và phải chi tiết theo từng lĩnh vực. Do đó, đáp án "Đúng" là chính xác.
Ngân sách nhà nước (NSNN) là toàn bộ các khoản thu, chi của Nhà nước đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định và được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định (thường là một năm). Theo định nghĩa này, NSNN bao gồm cả tiền thu và tiền chi, nhưng không đồng nhất với toàn bộ khoản tiền của Nhà nước, đặc biệt là không bao gồm tiền vay. Tiền vay là một hình thức huy động vốn để bù đắp bội chi NSNN, nhưng không được tính trực tiếp vào NSNN như các khoản thu từ thuế, phí, lệ phí,... Do đó, phát biểu "Ngân sách nhà nước là toàn bộ khoản tiền của nhà nước, kể cả tiền vay" là không chính xác.
Giá bán chưa có thuế GTGT là 11.000.000 đ/tấn, thuế suất GTGT là 10%. Vậy, thuế GTGT trên một tấn là: 11.000.000 * 10% = 1.100.000 đ/tấn.
Quan điểm nào sau đây không nằm trong định hướng phát triển và hoàn thiện HTTC đến năm 2020?