JavaScript is required
Danh sách đề

Bí quyết giải Chủ đề Vectơ và phương pháp tọa độ trong không gian cho kỳ thi THPT - Đề 5

10 câu hỏi 60 phút

Thẻ ghi nhớ
Luyện tập
Thi thử
Nhấn để lật thẻ
1 / 10

Trong không gian OxyzOxyz, mặt phẳng (P):2xy+3z+1=0(P): \, 2x-y+3z+1=0 có một vectơ pháp tuyến là

A. n=(2;1;3)\overrightarrow{n}=(2;-1;3)
B. n=(2;1;3)\overrightarrow{n}=(2;1;3)
C. n=(2;1;3)\overrightarrow{n}=(2;1;-3)
D. n=(2;1;3)\overrightarrow{n}=(2;-1;-3)
Đáp án
Đáp án đúng: B
Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng $(P): Ax + By + Cz + D = 0$ có tọa độ là $\overrightarrow{n} = (A; B; C)$.
Vậy mặt phẳng $(P): 2x - y + 3z + 1 = 0$ có vectơ pháp tuyến là $\overrightarrow{n} = (2; -1; 3)$.

Danh sách câu hỏi:

Câu 1:

Trong không gian OxyzOxyz, mặt phẳng (P):2xy+3z+1=0(P): \, 2x-y+3z+1=0 có một vectơ pháp tuyến là

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng $(P): Ax + By + Cz + D = 0$ có tọa độ là $\overrightarrow{n} = (A; B; C)$.
Vậy mặt phẳng $(P): 2x - y + 3z + 1 = 0$ có vectơ pháp tuyến là $\overrightarrow{n} = (2; -1; 3)$.

Câu 2:

Trong không gian OxyzOxyz, cho mặt phẳng (P)(P): 3x+2yz1=03x+2y-z-1=0. Vectơ nào dưới đây không phải một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)(P )?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng $(P)$: $3x+2y-z-1=0$ có dạng $\overrightarrow{n} = (3; 2; -1)$.


  • Kiểm tra đáp án A: $\overrightarrow{n_1}=(3;2;-1) = \overrightarrow{n}$ (là vectơ pháp tuyến)

  • Kiểm tra đáp án B: $\overrightarrow{n_2}=(6;4;-2) = 2\overrightarrow{n}$ (là vectơ pháp tuyến)

  • Kiểm tra đáp án C: $\overrightarrow{n_3}=(3;2;1)$ (không phải vectơ pháp tuyến)

  • Kiểm tra đáp án D: $\overrightarrow{n_4}=(9;6;-3) = 3\overrightarrow{n}$ (là vectơ pháp tuyến)


Vậy vectơ $\overrightarrow{n_3}=(3;2;1)$ không phải là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng $(P)$.

Câu 3:

Trong không gian Oxyz{Oxyz}, vectơ n=(1;1;3)\overrightarrow{n}=\left(1;-1;-3 \right) là một vectơ pháp tuyến của mặt phẳng nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng $Ax + By + Cz + D = 0$ là $\overrightarrow{n} = (A; B; C)$.

Dựa vào đáp án, ta thấy mặt phẳng $x - y - 3z - 3 = 0$ có vectơ pháp tuyến là $\overrightarrow{n} = (1; -1; -3)$.

Câu 4:

Vecto k(0;0;1)\overrightarrow{k}(0;0;1) là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Vecto $\overrightarrow{k}(0;0;1)$ là vecto pháp tuyến của mặt phẳng $Oxy$ vì mặt phẳng $Oxy$ có phương trình là $z = 0$.
Mặt phẳng $Oxy$ có dạng $0x + 0y + 1z = 0$.
Do đó vecto pháp tuyến của mặt phẳng $Oxy$ là $\overrightarrow{n} = (0; 0; 1)$

Câu 5:

Trong không gian OxyzOxyz, mặt phẳng có phương trình nào dưới đây nhận n=(3;1;7)\overrightarrow{n}=(3;1;-7) là một vectơ pháp tuyến?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Vecto pháp tuyến của mặt phẳng có dạng $(A; B; C)$.

Phương trình mặt phẳng có dạng $Ax + By + Cz + D = 0$.

Vậy, mặt phẳng nhận $\overrightarrow{n}=(3;1;-7)$ làm vector pháp tuyến phải có dạng $3x + y - 7z + D = 0$.

Trong các đáp án, chỉ có $3x + y - 7z - 3 = 0$ thỏa mãn.

Câu 6:

Trong không gian OxyzOxyz, cho mặt phẳng (P)(P) vuông góc với đường thẳng d:x23=y1=z+22d: \, \dfrac{x-2}{3}=\dfrac{y}{1}=\dfrac{z+2}{-2}. Vectơ nào dưới đây là một vectơ pháp tuyến của (P)(P)?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 7:

Trong không gian OxyzOxyz, mặt phẳng (α):x2+y3+z1=1(\alpha): \, \dfrac{x}{2}+\dfrac{y}{3}+\dfrac{z}{-1}=1 có một vectơ pháp tuyến là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 8:

Trong không gian OxyzOxyz, cho đường thẳng d:x34=y+11=z+23d:\dfrac{x-3}{4}=\dfrac{y+1}{-1}=\dfrac{z+2}{3} vuông góc với mặt phẳng (P)(P). Vectơ nào dưới đây là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng (P)(P)?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 9:

Phương trình nào sau đây là phương trình tổng quát của mặt phẳng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP