28 câu hỏi 60 phút
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 18. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án.
Nhận định nào sau đây sai khi nói về quá trình nóng chảy, nhiệt nóng chảy riêng của chất rắn?
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.
Người ta có thể sử dụng cầu chì để bảo vệ mạch điện gia đình để tránh hiện tượng cháy nổ do chập mạch hoặc quá tải. Bộ phận chủ yếu của cầu chì là một sợi dây chì có kích thước phù hợp mặc nổi tiếp để thay thế cho một đoạn dây đồng của đoạn mạch cần bảo vệ. Đoạn dây chì nặng 2 g, có điện trở \(0,2\Omega \). Cho rằng dây chì sẽ đứt ngay khi nó đạt nhiệt độ nóng chảy, khi đó mạch bị ngắt. Cho các thông số của chì và đồng:
Khi có dòng điện trong mạch, dây chì sẽ nóng lên còn dây đồng thì không nóng lên
Khi nhiệt độ của chì và của đồng cũng tăng thì dây chì nóng chảy trước đây đồng
Khi mạch điện hoạt động bình thường dây chì ở nhiệt độ là 37oC. Do trong mạch xảy ra chập điện, dòng điện trong mạch có cường độ 25 A. Thời gian từ lúc bắt đầu chập mạch đến thời điểm dây chì bị cháy là \(0,6032\;{\rm{s}}\)
Một khung dây dẫn kín phẳng hình vuông ABCD cạnh \({\rm{a}} = \) 10 cm gồm 200 vòng, có điện trở \(2,5\Omega \). Khoảng không gian hình hộp chữ nhật có đáy \({{\rm{A}}^\prime }{{\rm{B}}^\prime }{{\rm{C}}^\prime }{{\rm{D}}^\prime }\) là từ trường đều với các đường sức từ nằm ngang, hướng vào, vuông góc với mặt phẳng khung dây và có cảm ứng từ \(0,4\;{\rm{T}}\) (hình vẽ). Cho khung dây chuyển động tịnh tiến theo phương AB với vận tốc \({\rm{v}} = 0,2\;{\rm{m}}/{\rm{s}}\) (vận tốc này luôn không đổi trong suốt quá trình khung chuyển động).
Khi khung dây chưa vào từ trường, trong khung dây chưa có dòng điện cảm ứng
Trong thời gian từ khi cạnh BC trùng với \({{\rm{A}}^\prime }{{\rm{D}}^\prime }\) đến khi cả khung dây vừa vặn nằm hẳn trong từ trường, dòng điện cảm ứng trong khung có chiều từ \({\rm{A}} \to {\rm{B}}\)
Trong thời gian từ khi cạnh BC trùng với \({{\rm{B}}^\prime }{{\rm{C}}^\prime }\) đến khi toàn bộ khung ra khỏi từ trường, trong khung dây xuất hiện dòng điện cảm ứng có cường độ \(0,24\;{\rm{A}}\)
Hạt nhân \(_{92}^{235}{\rm{U}}\) hấp thụ một neutron chậm gây ra phản ứng \(_0^1{\rm{n}} + _{92}^{235}{\rm{U}} \to _{54}^{140}{\rm{Xe}} + _{38}^{94}{\rm{Sr}} + {\rm{x}}_0^1{\rm{n}}\) Biết năng lượng liên kết riêng của \(_{92}^{235}{\rm{U}}\) là \(7,49{\rm{MeV}},_{54}^{140}{\rm{Xe}}\) là \(8,29{\rm{MeV}},_{38}^{94}{\rm{Sr}}\) là \(8,59{\rm{MeV}}\). Cho biết khối lượng mol của \(_{92}^{235}{\rm{U}}\) là \(235\;{\rm{g}}/{\rm{mol}},1{\rm{MeV}} = 1,{6.10^{ - 13}}\;{\rm{J}}\)
Phản ứng trên là phản ứng nhiệt hạch và toả năng lượng
Phân hạch được ứng dụng để chế tạo bom hạt nhân nguyên tử
Trong phản ứng trên \({\rm{x}} = 2\)
Một nhà máy điện hạt nhân dùng nhiên liệu là \(_{92}^{235}{\rm{U}}\) bằng năng lượng toả ra từ phản ứng trên, hiệu suất nhà bình quân mỗi phân hạch toả năng lượng máy là \(36\% \). Điện năng nhà máy sinh ra khi \(10\;{\rm{kg}}_{92}^{235}{\rm{U}}\) phân hạch hết xấp xi \(3,07 \cdot {10^{21}}\;{\rm{J}}\)
Một khí lí tưởng xác định thực hiện chu trình biến đổi với đồ thị như hình vẽ.
Từ trạng thái (3) sang trạng thái (4) là quá trình làm lạnh đẳng áp.
Từ trạng thái (2) sang trạng thái (3) khí thực hiện công
\({{\rm{T}}_3} = 400\;{\rm{K}}\)
Khối khí trên là Oxygen nặng \(7,68\;{\rm{g}}\), khối lượng mol phân tử của oxygen là \(32\;{\rm{g}}/{\rm{mol}}\). Ở trạng thái (4) khí có áp suất 133 kPa