JavaScript is required
Danh sách đề

Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Sinh học có đáp án (2025 mới) - Đề 1

28 câu hỏi 60 phút

Thẻ ghi nhớ
Luyện tập
Thi thử
Nhấn để lật thẻ
1 / 28

Phần I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn.

Cơ quan nào sau đây của cây bàng hấp thụ ion khoáng từ đất?

A.

Hoa

B.
C.
Thân
D.
Rễ
Đáp án
Đáp án đúng: E
Rễ cây là cơ quan chính có chức năng hấp thụ nước và các ion khoáng từ đất. Các lông hút trên rễ làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, giúp cây hấp thụ hiệu quả hơn.

Danh sách câu hỏi:

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Rễ cây là cơ quan chính có chức năng hấp thụ nước và các ion khoáng từ đất. Các lông hút trên rễ làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, giúp cây hấp thụ hiệu quả hơn.

Câu 2:

Trong tế bào, phân tử sinh học nào sau đây kém bền nhất?
Lời giải:
Đáp án đúng: B
mRNA (messenger RNA) là phân tử kém bền nhất trong tế bào vì nó được tạo ra để truyền thông tin di truyền từ DNA đến ribosome để tổng hợp protein. Sau khi hoàn thành chức năng, mRNA sẽ bị phân hủy để ngăn chặn việc tổng hợp protein không kiểm soát. DNA bền hơn vì nó lưu trữ thông tin di truyền lâu dài. Protein và rRNA cũng bền hơn mRNA vì chúng đóng vai trò cấu trúc và chức năng quan trọng trong tế bào.

  • Protein: Đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau, từ cấu trúc đến xúc tác.

  • mRNA: Truyền thông tin di truyền từ DNA đến ribosome để tổng hợp protein.

  • DNA: Lưu trữ thông tin di truyền lâu dài.

  • rRNA: Thành phần cấu trúc của ribosome.

Câu 3:

Hình ảnh sau đây mô tả cấu trúc trong nhân tế bào:

Hình ảnh sau đây mô tả cấu trúc trong nhân tế bào: Phát biểu nào sau đây là sai về hình ảnh này? (ảnh 1)

Phát biểu nào sau đây là sai về hình ảnh này?

Lời giải:
Đáp án đúng: a

Câu 4:

Lĩnh vực nào dưới đây ít liên quan đến ứng dụng của sinh học?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Y - dược học, công nghệ thực phẩm và bảo vệ môi trường đều có liên quan mật thiết đến sinh học. Kĩ thuật xây dựng ít liên quan đến ứng dụng của sinh học.

Câu 5:

Theo thuyết tiến hóa hiện đại, hiện tượng trao đổi các cá thể hoặc các giao tử giữa các quần thể cùng loài được gọi là

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Hiện tượng trao đổi các cá thể hoặc các giao tử giữa các quần thể cùng loài được gọi là dòng gene. Dòng gene làm tăng sự đa dạng di truyền trong quần thể và làm giảm sự khác biệt di truyền giữa các quần thể.
  • A. Hiệu ứng sáng lập: Là sự giảm đa dạng di truyền xảy ra khi một nhóm nhỏ cá thể tách ra từ một quần thể lớn để thành lập một quần thể mới.
  • C. Hiệu ứng cổ chai: Là sự giảm đa dạng di truyền xảy ra khi kích thước quần thể bị giảm mạnh do các yếu tố ngẫu nhiên.
  • D. Chọn lọc tự nhiên: Là quá trình mà các cá thể có kiểu hình thích nghi tốt hơn với môi trường có khả năng sống sót và sinh sản cao hơn.
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 7:

Trong các phương thức hình thành loài mới, hình thành loài khác khu vực địa lí

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 8:

Lừa giao phối với ngựa sinh ra con la bất thụ. Đây là ví dụ về cơ chế cách li nào sau đây?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 11:

Việc ứng dụng di truyền học vào lĩnh vực y học đã giúp con người thu được kết quả nào sau đây?
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 12:

Sơ đồ dưới đây mô tả về ổ sinh thái về dinh dưỡng của 4 loài chim ăn hạt về kích thước hạt
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP