JavaScript is required
Danh sách đề

Trắc Nghiệm Về Bài Học: Chuyển Động Biến Đổi. Gia Tốc - Đề 1

18 câu hỏi 60 phút

Thẻ ghi nhớ
Luyện tập
Thi thử
Nhấn để lật thẻ
1 / 18

Một đoàn tàu đang chạy với vận tốc 36 km/h thì hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều để vào ga. Sau 2 phút thì dừng lại ở sân ga. Tính quãng đường mà tàu đi được trong thời gian hãm phanh. Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu

a.

600 m

A.

500 m

B.

400 m

C.

120 m

Đáp án
Đáp án đúng: A

Đổi 36 km/h = 10 m/s; 2 phút = 120 giây.


Gia tốc của tàu là: \(a = \frac{{v - {v_0}}}{{\Delta t}} = \frac{{0 - 10}}{{120}} =  - \frac{1}{{12}}\,\,\,m/{s^2}\)


Quãng đường tàu đi được là: 


\(s = d = {v_0}t + \frac{1}{2}a{t^2} = 10.120 + \frac{1}{2}.\left( { - \frac{1}{{12}}} \right){.120^2} = 600\,\,m\)


Đáp án đúng là: A.

Danh sách câu hỏi:

Lời giải:
Đáp án đúng: A

Đổi 36 km/h = 10 m/s; 2 phút = 120 giây.


Gia tốc của tàu là: \(a = \frac{{v - {v_0}}}{{\Delta t}} = \frac{{0 - 10}}{{120}} =  - \frac{1}{{12}}\,\,\,m/{s^2}\)


Quãng đường tàu đi được là: 


\(s = d = {v_0}t + \frac{1}{2}a{t^2} = 10.120 + \frac{1}{2}.\left( { - \frac{1}{{12}}} \right){.120^2} = 600\,\,m\)


Đáp án đúng là: A.

Câu 2:

Một vật bắt đầu chuyển động thẳng theo một chiều, sau 2 giây thì đạt gia tốc 5 m/s2. Nhận xét nào sau đây đúng với quá trình chuyển động của vật trên?

Lời giải:
Đáp án đúng: D

Vật bắt đầu chuyển động thẳng nên ta có v1 = 0


Áp dụng công thức tính gia tốc ta có: 


\(a = \frac{{\Delta v}}{{\Delta t}} = \frac{{{v_2} - 0}}{2} = 5 \Rightarrow {v_2} = 10\,\,m/s\)


Vậy ta có vật bắt đầu chuyển động với v1 = 0, sau 2 s vận tốc tăng lên 10 m/s.


Đáp án đúng là: D.

Câu 3:

Vật chuyển động nhanh dần có đặc điểm nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: B

Vật chuyển động nhanh dần thì vectơ gia tốc và vectơ vận tốc cùng chiều tức là a.v > 0.


Đáp án đúng là: B.

Câu 4:

Chọn đáp án đúng biểu diễn biểu thức vectơ gia tốc?

Lời giải:
Đáp án đúng: C

Gia tốc là đại lượng cho biết sự thay đổi nhanh chậm của sự thay đổi vận tốc \(\vec a = \frac{{\overrightarrow {\Delta v} }}{{\Delta t}}\).


Đáp án đúng là: C.

Câu 5:

Gia tốc là một đại lượng:

Lời giải:
Đáp án đúng: C

Gia tốc là đại lượng vectơ đặc trưng cho sự biến đổi nhanh hay chậm của vận tốc.


Đáp án đúng là: C.

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 7:

Cho đồ thị vận tốc – thời gian của một thang máy đi từ tầng 1 lên tầng 3 của một tòa nhà như sau:

Pasted image

Gia tốc của thang máy trong các giai đoạn từ 0 đến 0,5 giây; từ 0,5 đến 2,5 giây và từ 2,5 đến 3,0 giây lần lượt là:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 10:

Chọn câu sai: Chất điểm chuyển động theo một chiều với gia tốc a = 4 m/s2 có nghĩa là:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 13:

Một xe buýt bắt đầu rời khỏi bến, khi đang chuyển động thẳng đều thì thấy một chướng ngại vật, người lái xe hãm phanh để dừng lại. Hãy nhận xét tính chất chuyển động của xe buýt, mối liên hệ về hướng của vận tốc và gia tốc từ lúc bắt đầu chuyển động cho tới khi dừng lại

A.

Khi xe bắt đầu chuyển động rời bến và tăng tốc, vận tốc và gia tốc cùng chiều

B.

Trong giai đoạn chuyển động thẳng đều, xe buýt có vận tốc không đổi nên gia tốc khác không

C.

Khi người lái xe đạp phanh, gia tốc có hướng ngược lại với hướng chuyển động của xe

D.

Trong toàn bộ quá trình từ khi rời bến đến khi dừng lại, hướng của vận tốc và gia tốc luôn luôn cùng chiều

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 14:

Khi nói về mối liên hệ giữa hướng của gia tốc và vận tốc

A.

Nếu vật chuyển động theo chiều dương và tăng tốc thì tích a.v > 0

B.

Nếu vận tốc giảm dần theo chiều dương thì gia tốc vẫn có cùng chiều với vận tốc

C.

Chuyển động được gọi là chậm dần khi gia tốc và vận tốc cùng chiều

D.

Khi vận tốc và gia tốc ngược chiều, tích a.v < 0, vật chuyển động chậm dần

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP