JavaScript is required
Danh sách đề

350 câu trắc nghiệm cuối HK1 Vật lí 12 - KNTT - Đề 1

21 câu hỏi 60 phút

Thẻ ghi nhớ
Luyện tập
Thi thử
Nhấn để lật thẻ
1 / 21

A. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ lựa chọn một phương án.

Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về sự nóng chảy và sự đông đặc?

A.
Các chất khác nhau sẽ nóng chảy (hay đông đặc) ở nhiệt độ khác nhau
B.
Đối với một chất nhất định, nếu nóng chảy ở nhiệt độ nào thì sẽ đông đặc ở nhiệt độ ấy
C.
Nhiệt độ của vật sẽ tăng dần trong quá trình nóng chảy và giảm dần trong quá trình đông đặc
D.
Phần lớn các chất nóng chảy (hay đông đặc) ở một nhiệt độ nhất định
Đáp án
Đáp án đúng: D
Trong quá trình nóng chảy hoặc đông đặc, nhiệt độ của vật không thay đổi. Vì vậy, phát biểu C là sai.
  • A đúng vì mỗi chất có nhiệt độ nóng chảy/đông đặc riêng.
  • B đúng vì nhiệt độ nóng chảy và đông đặc của một chất là như nhau.
  • D đúng vì phần lớn các chất có nhiệt độ nóng chảy/đông đặc xác định.

Danh sách câu hỏi:

Câu 1:

A. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 12. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ lựa chọn một phương án.

Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về sự nóng chảy và sự đông đặc?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Trong quá trình nóng chảy hoặc đông đặc, nhiệt độ của vật không thay đổi. Vì vậy, phát biểu C là sai.
  • A đúng vì mỗi chất có nhiệt độ nóng chảy/đông đặc riêng.
  • B đúng vì nhiệt độ nóng chảy và đông đặc của một chất là như nhau.
  • D đúng vì phần lớn các chất có nhiệt độ nóng chảy/đông đặc xác định.

Câu 2:

Trường hợp nào sau đây liên quan tới sự nóng chảy?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Sự nóng chảy là quá trình chuyển từ thể rắn sang thể lỏng.
  • Đáp án A: Sương đọng là hiện tượng ngưng tụ (từ khí sang lỏng).
  • Đáp án B: Khăn ướt khô là hiện tượng bay hơi (từ lỏng sang khí).
  • Đáp án C: Nước tràn ra ngoài do dãn nở vì nhiệt.
  • Đáp án D: Cục nước đá tan thành nước là quá trình nóng chảy.

Câu 3:

Câu nào sau đây không đúng khi nói về sự bay hơi của các chất lỏng?

Lời giải:
Đáp án đúng: B
  • Phương án A đúng vì sự bay hơi xảy ra trên bề mặt chất lỏng.
  • Phương án B sai vì sự ngưng tụ là quá trình ngược với bay hơi và không nhất thiết xảy ra cùng lúc.
  • Phương án C sai vì sự bay hơi chỉ xảy ra trên bề mặt chất lỏng, còn quá trình hóa hơi (sôi) xảy ra cả bên trong lòng chất lỏng.
  • Phương án D đúng vì sự bay hơi xảy ra ở mọi nhiệt độ.
Vậy, đáp án sai là B.

Câu 4:

Câu nào sau đây nói về nội năng là đúng?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Nội năng là tổng động năng và thế năng của các phân tử cấu tạo nên vật.
Vậy đáp án đúng là D.

Câu 5:

Đơn vị của độ biến thiên nội năng DU là
Lời giải:
Đáp án đúng: C
Độ biến thiên nội năng là một dạng năng lượng, nên đơn vị của nó là Joule (J).
Vậy đáp án đúng là C.

Câu 6:

Chọn câu đúng? Cách làm thay đổi nội năng bằng hình thức thực hiện công cơ học là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 7:

Cho hai vật có nhiệt độ khác nhau tiếp xúc với nhau. Nhiệt được truyền từ vật nào sang vật nào?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 9:

Nhiệt lượng cần thiết cần cung cấp để m kg vật liệu (có nhiệt dung riêng c (J/kg.K) tăng từ nhiệt độ t1 lên tới nhiệt độ t2

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 11:

Đơn vị nào sau đây là đơn vị của nhiệt nóng chảy riêng của vật rắn?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP