JavaScript is required
Danh sách đề

10 Đề thi kiểm tra giữa HK1 môn Vật lí lớp 12 - CTST - Đề 1

21 câu hỏi 60 phút

Thẻ ghi nhớ
Luyện tập
Thi thử
Nhấn để lật thẻ
1 / 21

Một số chất ở thể rắn như iodine (i-ốt), băng phiến, đá khô (CO2 ở thể rắn),... có thể chuyển trực tiếp sang ...(1)...khi nó ...(2). Hiện tượng trên gọi là sự thăng hoa. Ngược lại, với sự thăng hoa là sự ngưng kết. Điền cưm từ thích hợp vào chỗ trống

A. (1) thể lỏng; (2) toả nhiệt

B. (1) thể hơi; (2) toả nhiệt

C. (1) thể lỏng; (2) nhận nhiệt

D. (1) thể hơi; (2) nhận nhiệt

Đáp án
Đáp án đúng: E
Sự thăng hoa là quá trình chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi. Để quá trình này xảy ra, chất phải nhận nhiệt.
Vậy đáp án đúng là D.

Danh sách câu hỏi:

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Sự thăng hoa là quá trình chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi. Để quá trình này xảy ra, chất phải nhận nhiệt.
Vậy đáp án đúng là D.

Câu 2:

Đặc điểm nào sau đây là đặc điểm của thể lỏng?

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Đặc điểm của chất lỏng:
  • Các phân tử chất lỏng gần nhau hơn so với chất khí, nhưng không gần nhau bằng chất rắn.
  • Lực tương tác giữa các phân tử chất lỏng yếu hơn so với chất rắn, cho phép chúng di chuyển tự do hơn.
  • Chất lỏng có thể tích xác định, nhưng không có hình dạng xác định. Chúng có hình dạng của vật chứa.
Do đó, đáp án đúng là B.

Câu 3:

Trường hợp nào sau đây liên quan tới sự nóng chảy?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Sự nóng chảy là quá trình chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Trong các lựa chọn, chỉ có việc cục nước đá tan thành nước là thể hiện quá trình này.
  • A. Sương đọng là sự ngưng tụ (khí sang lỏng).
  • B. Khăn khô là sự bay hơi (lỏng sang khí).
  • C. Nước tràn ra là do sự giãn nở vì nhiệt của nước.
  • D. Cục nước đá tan thành nước là sự nóng chảy (rắn sang lỏng).

Câu 4:

Đơn vị của độ biến thiên nội năng U là

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Nội năng $U$ có đơn vị là Jun (J).

Câu 5:

Chọn đáp án đúng: Nội năng là
Lời giải:
Đáp án đúng: A
Nội năng của một vật là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật (do chuyển động nhiệt) và thế năng tương tác giữa chúng.

Câu 6:

Hiện tượng quả bóng bàn bị móp (nhưng chưa bị thủng) khi thả vào cốc nước nóng sẽ phồng trở lại là do

Hiện tượng quả bóng bàn bị móp (nhưng chưa bị thủng) khi thả vào cốc nước nóng sẽ phồng trở lại là do (ảnh 1)

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 9:

Một cục nước đá ở 0 °C được thả vào nước ở 0 °C. Khi đó nước đá sẽ

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 10:

Cách xác định nhiệt độ trong thang nhiệt độ Celsius là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 12:

104 °C ứng với bao nhiêu K?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP