Thế quyền trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm là:
A. Người được bảo hiểm được thay thế công ty bảo hiểm yêu cầu người khác bồi thường cho mình
B. Công ty bảo hiểm được thay thế người được bảo hiểm yêu cầu người khác bồi thường cho mình
C. Người được bảo hiểm thay thế công ty bảo hiểm bồi thường cho người thứ ba
D. Công ty bảo hiểm thay thế người được bảo hiểm bồi thường cho người thứ ba
Trả lời:
Đáp án đúng: B
Trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, nguyên tắc thế quyền (Subrogation) là một nguyên tắc cơ bản và quan trọng. Nguyên tắc này quy định rằng, sau khi công ty bảo hiểm đã thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho người được bảo hiểm (NĐBH) về một tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm, mà nguyên nhân của tổn thất đó do hành vi sai trái hoặc sơ suất của một bên thứ ba gây ra, thì công ty bảo hiểm có quyền được thay thế vị trí của người được bảo hiểm để yêu cầu bên thứ ba gây thiệt hại phải bồi thường lại số tiền mà công ty bảo hiểm đã chi trả.
Mục đích của nguyên tắc thế quyền là nhằm:
1. Ngăn chặn việc người được bảo hiểm trục lợi bằng cách nhận bồi thường hai lần cho cùng một tổn thất (một lần từ công ty bảo hiểm và một lần từ bên thứ ba gây thiệt hại).
2. Đảm bảo công bằng, buộc bên có lỗi phải chịu trách nhiệm về hậu quả do hành vi của mình gây ra.
3. Góp phần duy trì nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm, theo đó người được bảo hiểm chỉ nhận được bồi thường đúng với thiệt hại thực tế, không hơn không kém.
Phân tích các phương án:
* **Phương án 1: "Người được bảo hiểm được thay thế công ty bảo hiểm yêu cầu người khác bồi thường cho mình"** - Phương án này sai. Quyền thế quyền thuộc về công ty bảo hiểm, không phải người được bảo hiểm. Người được bảo hiểm chỉ có quyền yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho mình theo hợp đồng.
* **Phương án 2: "Công ty bảo hiểm được thay thế người được bảo hiểm yêu cầu người khác bồi thường cho mình"** - Đây là định nghĩa chính xác và đầy đủ nhất của thế quyền. Sau khi công ty bảo hiểm đã bồi thường cho người được bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ đứng vào vị trí của người được bảo hiểm để kiện hoặc yêu cầu bên thứ ba có lỗi bồi hoàn lại số tiền đã bồi thường.
* **Phương án 3: "Người được bảo hiểm thay thế công ty bảo hiểm bồi thường cho người thứ ba"** - Phương án này hoàn toàn sai về bản chất của thế quyền và vai trò của các bên trong hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm không có nghĩa vụ bồi thường thay cho công ty bảo hiểm, đặc biệt là cho bên thứ ba.
* **Phương án 4: "Công ty bảo hiểm thay thế người được bảo hiểm bồi thường cho người thứ ba"** - Phương án này không đúng. Công ty bảo hiểm bồi thường cho người được bảo hiểm theo hợp đồng. Việc 'thay thế' ở đây là để ĐÒI BỒI THƯỜNG từ người thứ ba, chứ không phải để BỒI THƯỜNG CHO người thứ ba.





