Quyền lợi bảo hiểm rủi ro của sản phẩm bảo hiểm hưu trí phải bao gồm tối thiểu các quyền lợi nào?
A. Quyền lợi trợ cấp mai táng, quyền lợi tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn
B. Quyền lợi chăm sóc y tế
C. Quyền lợi trợ cấp mai táng, quyền lợi chăm sóc y tế, quyền lợi hỗ trợ nằm viện
D. Quyền lợi trợ cấp mai táng, quyền lợi tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp
Trả lời:
Đáp án đúng: A
Để xác định các quyền lợi bảo hiểm rủi ro tối thiểu của sản phẩm bảo hiểm hưu trí, chúng ta cần căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành về kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam.
Theo khoản 1 Điều 37 Nghị định số 46/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm, đối với các sản phẩm bảo hiểm có cung cấp quyền lợi hưu trí bổ sung, doanh nghiệp bảo hiểm phải cung cấp tối thiểu các quyền lợi bảo hiểm rủi ro sau đây:
a) Quyền lợi bảo hiểm rủi ro trong trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
b) Quyền lợi trợ cấp mai táng.
Phân tích các phương án:
* **Phương án 1: Quyền lợi trợ cấp mai táng, quyền lợi tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.** Phương án này hoàn toàn khớp với quy định tại Điều 37 Nghị định 46/2023/NĐ-CP. Đây là những quyền lợi cốt lõi, cơ bản nhất để bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước các rủi ro có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tích lũy hoặc duy trì cuộc sống khi về già.
* **Phương án 2: Quyền lợi chăm sóc y tế.** Quyền lợi chăm sóc y tế thường là một quyền lợi bổ trợ hoặc độc lập trong các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, chứ không phải là quyền lợi rủi ro tối thiểu bắt buộc của một sản phẩm bảo hiểm hưu trí theo quy định.
* **Phương án 3: Quyền lợi trợ cấp mai táng, quyền lợi chăm sóc y tế, quyền lợi hỗ trợ nằm viện.** Tương tự như phương án 2, quyền lợi chăm sóc y tế và hỗ trợ nằm viện không phải là quyền lợi rủi ro tối thiểu bắt buộc của sản phẩm bảo hiểm hưu trí.
* **Phương án 4: Quyền lợi trợ cấp mai táng, quyền lợi tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp.** Quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp thuộc về lĩnh vực bảo hiểm xã hội, do nhà nước quản lý và không phải là quyền lợi rủi ro do các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cung cấp trong sản phẩm bảo hiểm hưu trí thông thường. Mặc dù quyền lợi mai táng, tử vong hoặc TTBVV đúng, việc thêm quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp làm cho phương án này không chính xác là các quyền lợi tối thiểu của *sản phẩm bảo hiểm hưu trí* do doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp.
Vì vậy, phương án 1 là đáp án chính xác nhất dựa trên quy định pháp luật.