Bất động sản so sánh có đơn giá chuẩn là 100 triệu đồng/m2 ở mặt tiền đường trong khi bất động sản thẩm định ở hẻm nhựa rộng 3,5m và cách mặt tiền đường 80m. Biết tương quan về vị trí như sau: đơn giá đất của bất động sản ở hẻm rộng từ 3-4m và cách mặt tiền đường < 100m bằng 50% đơn giá đất mặt tiền đường. Tỷ lệ điều chỉnh cho yếu tố vị trí hẻm của bất động sản so sánh là: TĐG=SS(1-50%)
Trả lời:
Đáp án đúng: A
Câu hỏi này liên quan đến việc điều chỉnh giá bất động sản so sánh do sự khác biệt về vị trí so với bất động sản cần thẩm định.
Theo đề bài, bất động sản so sánh có đơn giá chuẩn ở mặt tiền, trong khi bất động sản thẩm định nằm trong hẻm. Sự khác biệt này cần được điều chỉnh. Đề bài cho biết đơn giá đất ở hẻm rộng 3-4m và cách mặt tiền < 100m bằng 50% đơn giá đất mặt tiền. Do đó, bất động sản thẩm định chỉ có giá trị bằng 50% so với bất động sản mặt tiền.
Để điều chỉnh đơn giá của bất động sản so sánh về vị trí tương đương với bất động sản thẩm định, ta cần giảm đơn giá của bất động sản so sánh đi 50%. Tức là TĐG = SS(1-50%) hay TĐG = SS(1-0.5) = SS*0.5
Vậy tỷ lệ điều chỉnh là -50%.