Đáp án đúng: C
Ngân lưu ròng đổi dấu nhiều lần khi có sự thay đổi giữa dòng tiền vào (thu lợi) và dòng tiền ra (đầu tư) trong các giai đoạn khác nhau của dự án. Điều này xảy ra khi có những năm dòng tiền vào nhỏ hơn dòng tiền ra, dẫn đến ngân lưu ròng âm, và những năm dòng tiền vào lớn hơn dòng tiền ra, dẫn đến ngân lưu ròng dương.
Phương án 3 mô tả chính xác tình huống này: "Vừa đầu tư vừa thu lợi mà phần thu lợi có khi nhỏ hơn phần đầu tư". Trong trường hợp này, ngân lưu ròng sẽ âm khi phần đầu tư lớn hơn phần thu lợi, và dương khi phần thu lợi lớn hơn phần đầu tư, do đó ngân lưu ròng đổi dấu nhiều lần.
Các phương án còn lại không nhất thiết dẫn đến việc ngân lưu ròng đổi dấu nhiều lần:
- Phương án 1 và 2: Đầu tư một hoặc hai năm rồi thu lợi nhiều năm thường chỉ có một lần đổi dấu (từ âm sang dương).
- Phương án 4: Thu lợi luôn lớn hơn đầu tư (trừ năm đầu) thì ngân lưu ròng luôn dương từ năm thứ hai trở đi, nên không đổi dấu nhiều lần.