JavaScript is required

Câu hỏi:

Trong các câu sau, câu nào không phải là mệnh đề toán học?

A. “2 là số nguyên tố”
B. “2x + y = −5”;
C. “− 2 < −5”;
D. “x2 ≥ 0”.
Trả lời:

Đáp án đúng: B


  • Mệnh đề là một câu khẳng định có tính đúng hoặc sai.
  • Câu A: "2 là số nguyên tố" là một mệnh đề đúng.
  • Câu B: "2x + y = -5" không phải là một mệnh đề vì giá trị đúng sai của nó phụ thuộc vào giá trị của x và y. Nó là một biểu thức chứa biến.
  • Câu C: "-2 < -5" là một mệnh đề sai.
  • Câu D: "x2 ≥ 0" là một mệnh đề đúng với mọi x thuộc tập số thực.
Vậy câu trả lời là B.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Mệnh đề chứa biến là mệnh đề mà tính đúng sai của nó phụ thuộc vào giá trị của biến.
  • "x + 3 > 5" là mệnh đề chứa biến x.
Câu 3:

Trong các câu sau, câu nào là mệnh đề?

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Mệnh đề là một câu khẳng định có tính đúng hoặc sai.
  • Đáp án A: "15 là số nguyên tố" là một mệnh đề sai, vì 15 chia hết cho 3 và 5.
  • Đáp án B: "a + b = c" không phải là mệnh đề vì không biết giá trị của a, b, c.
  • Đáp án C: "x2 + x = 0" không phải là mệnh đề vì không biết giá trị của x.
  • Đáp án D: "2n + 1 chia hết cho 3" không phải là mệnh đề vì không biết giá trị của n.
Vậy đáp án đúng là A.
Câu 4:

Cho mệnh đề P: “Tứ giác ABCD là hình bình hành” và mệnh đề Q: ”Tứ giác ABCD là hình thoi”. Mệnh đề P Þ Q được phát biểu là:

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Mệnh đề P $\Rightarrow$ Q được phát biểu là: Nếu P thì Q. Trong trường hợp này, P là "Tứ giác ABCD là hình bình hành" và Q là "Tứ giác ABCD là hình thoi". Vì vậy, mệnh đề P $\Rightarrow$ Q là "Nếu tứ giác ABCD là hình bình hành thì tứ giác ABCD là hình thoi."
Câu 5:

Cho mệnh đề P: “∆ABC cân tại A Û AB = AC”. Chọn khẳng định đúng nhất trong các khẳng định sau?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Mệnh đề P: “$\triangle ABC$ cân tại A $\Leftrightarrow$ AB = AC” có nghĩa là “$\triangle ABC$ cân tại A” là điều kiện cần và đủ để “AB = AC”.
Vậy đáp án đúng là D.
Câu 6:

Cho mệnh đề P: “" x : |x| ≥ 0” . Phủ định của mệnh đề P là:

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Mệnh đề P có dạng "$\forall x \in A: P(x)$". Phủ định của nó là "$\exists x \in A: \neg P(x)$".

Trong trường hợp này, $P(x)$ là "|x| $\geq$ 0". Phủ định của nó là "|x| < 0".

Vậy, phủ định của mệnh đề P là "$\exists x \in \mathbb{R}$: |x| < 0".
Câu 7:

Trong các mệnh đề tương đương sau đây, mệnh đề nào SAI?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 8:

Trong các mệnh đề sau, mệnh đề nào có mệnh đề đảo ĐÚNG?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 9:

Cho mệnh đề: “Nếu một tứ giác là hình thang cân thì tứ giác đó có hai cạnh bên bằng nhau”. Mệnh đề nào sau đây tương đương với mệnh đề đã cho?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 10:

Phát biểu thành lời mệnh đề sau: “ x | x2 = 3”

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 11:

Xét câu P(n): “n chia hết cho 12”. Với giá trị nào của n sau đây thì P(n) là một mệnh đề đúng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP