JavaScript is required

Câu hỏi:

Cho các câu sau đây:

a) Không được nói chuyện!

b) Ngày mai bạn đi học không?

c) Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh năm 1890.

d) 22 chia 3 dư 1.

e) 2005 không là số nguyên tố.

Có bao nhiêu câu là mệnh đề ?

A. 1;
B. 2;
C. 3;
D. 4.
Trả lời:

Đáp án đúng: A


Một mệnh đề là một câu khẳng định có tính đúng hoặc sai.
  • Câu a) "Không được nói chuyện!" là một câu mệnh lệnh, không phải mệnh đề.
  • Câu b) "Ngày mai bạn đi học không?" là một câu hỏi, không phải mệnh đề.
  • Câu c) "Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh năm 1890." là một mệnh đề sai.
  • Câu d) "22 chia 3 dư 1." là một mệnh đề đúng (vì $22 = 3 \times 7 + 1$).
  • Câu e) "2005 không là số nguyên tố." là một mệnh đề đúng (vì 2005 chia hết cho 5).
Vậy có 3 câu là mệnh đề.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Mệnh đề P kéo theo Q được phát biểu là "Nếu P thì Q". Trong trường hợp này, P là "$x$ là số chẵn" và Q là "$x$ chia hết cho 2".
Do đó, mệnh đề P kéo theo Q là "Nếu $x$ là số chẵn thì $x$ chia hết cho 2".
Câu 3:

Cho tập hợp A là các nghiệm của phương trình x2 – 6x + 5 = 0.

Viết tập hợp trên dưới dạng liệt kê các phần tử

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Để tìm tập hợp A, ta giải phương trình $x^2 - 6x + 5 = 0$.

$x^2 - 6x + 5 = 0$

$x^2 - x - 5x + 5 = 0$

$x(x - 1) - 5(x - 1) = 0$

$(x - 1)(x - 5) = 0$

$x = 1$ hoặc $x = 5$.

Vậy, A = {1 ; 5}.
Câu 4:

Cho tập hợp H = [1; 7] ∩ (– 3; 5). Đáp án nào sau đây là đúng

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Ta có:

  • $H = [1; 7] ∩ (-3; 5)$
  • $H = [1; 5]$

Vậy đáp án đúng là C.
Câu 5:

Cho hai tập hợp A = (0; 3), B = (2; 4). Xác định A \ B

Lời giải:
Đáp án đúng: A
A \ B là phần thuộc A nhưng không thuộc B.

$A = (0; 3) = \{x \in \mathbb{R} | 0 < x < 3\}$

$B = (2; 4) = \{x \in \mathbb{R} | 2 < x < 4\}$

$A \ B = (0; 2]$
Câu 6:

Bất phương trình nào sau đây là bất phương trình bậc nhất hai ẩn ?

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Bất phương trình bậc nhất hai ẩn có dạng $ax + by + c \geq 0$, $ax + by + c \leq 0$, $ax + by + c > 0$, hoặc $ax + by + c < 0$, trong đó $a$, $b$, và $c$ là các số thực và $a$ và $b$ không đồng thời bằng 0.
  • Đáp án A: $2x - 4y + 7 \geq 0$ là bất phương trình bậc nhất hai ẩn.
  • Đáp án B: $5x^3 - 4y^3 - 2 \leq 0$ là bất phương trình bậc ba hai ẩn.
  • Đáp án C: $x^3 - 2y < 0$ là bất phương trình bậc ba hai ẩn.
  • Đáp án D: $x^2 + 3 > 0$ là bất phương trình một ẩn.
Vậy đáp án đúng là A.
Câu 7:

Cặp số (–1; 3) là một nghiệm của bất phương trình:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 8:

Trong các hệ bất phương trình sau, đâu không là hệ bất phương trình bậc nhất hai ẩn:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 9:

Trong các đẳng thức sau đây, đẳng thức nào đúng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 10:

Cho α là góc nhọn. Khẳng định nào sau đây là đúng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 11:

Chọn đáp án sai: Một tam giác giải được nếu biết:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP