Suy luận sau có vi phạm quy tắc nào trong các quy tắc sau của tam đoạn luận không: "Giám đốc giỏi là người có tư duy năng động" - "Một số người có tư duy năng động là nữ giới" - "Một số nữ giới là giám đốc giỏi":
Trả lời:
Đáp án đúng: B
Suy luận trên vi phạm quy tắc "Thuật ngữ giữa phải chu diên ít nhất một lần". Trong tam đoạn luận này, thuật ngữ giữa là "người có tư duy năng động". Ở cả hai tiền đề, thuật ngữ này đều không chu diên. Ở tiền đề thứ nhất ("Giám đốc giỏi là người có tư duy năng động"), nó là vị ngữ của một phán đoán khẳng định nên không chu diên. Ở tiền đề thứ hai ("Một số người có tư duy năng động là nữ giới"), nó là chủ ngữ của một phán đoán bộ phận nên cũng không chu diên. Do đó, suy luận này mắc lỗi tam đoạn luận.
Chia sẻ 340 câu trắc ôn thi trắc nghiệm logic học có đáp án dành cho các bạn sinh viên nhằm giúp bạn ôn tập và kiểm tra đạt kết quả cao.
50 câu hỏi 60 phút