JavaScript is required

Quan niệm duy vật về vật chất ở thế kỷ XVII - XVIII có tiến bộ hơn so với thời kỳ cổ đại không? nếu có thì tiến bộ ở chỗ nào?

A.

Không tiến bộ hơn.

B.

Có tiến bộ hơn ở chỗ không đồng nhất vật chất với dạng cụ thể của vật chất.

C.

Có tiến bộ ở chỗ coi vật chất và vận động không tách rời nhau, vật chất và vận động có nguyên nhân tự thân.

Trả lời:

Đáp án đúng: B


Câu hỏi này kiểm tra kiến thức về quan niệm duy vật về vật chất trong lịch sử triết học, đặc biệt là sự khác biệt giữa quan niệm ở thời kỳ cổ đại và thế kỷ XVII - XVIII.

Phương án 1: Sai. Quan niệm duy vật về vật chất ở thế kỷ XVII - XVIII có những bước tiến đáng kể so với thời kỳ cổ đại.

Phương án 2: Đúng. Ở thời kỳ cổ đại, các nhà duy vật thường đồng nhất vật chất với những dạng cụ thể của nó như nước (Thales), lửa (Heraclitus), không khí (Anaximenes), hoặc nguyên tử (Democritus, Leucippus). Đến thế kỷ XVII - XVIII, quan niệm này dần được khắc phục, các nhà duy vật bắt đầu nhìn nhận vật chất một cách trừu tượng hơn, không còn gò bó vật chất vào một dạng vật chất cụ thể nào.

Phương án 3: Nội dung này không chính xác. Mặc dù các nhà duy vật thế kỷ XVII - XVIII đã có những quan điểm tiến bộ về mối quan hệ giữa vật chất và vận động, nhưng đặc trưng nổi bật nhất trong sự tiến bộ của họ so với thời kỳ cổ đại vẫn là việc không còn đồng nhất vật chất với một dạng vật chất cụ thể. Hơn nữa, tư tưởng về "nguyên nhân tự thân" của vật chất và vận động còn nhiều tranh cãi và chưa phải là điểm tiến bộ rõ rệt nhất so với cổ đại.

Do đó, đáp án đúng nhất là phương án 2.

Bộ câu hỏi ôn thi trắc nghiệm có đáp án dưới đây được tracnghiem.net tổng hợp nhằm phục vụ cho các bạn sinh viên đang cần tài liệu ôn thi kết thúc học phần môn triết học đúng và gần sát nội dung thi. Hy vọng đây là tài liệu ôn tập thật hữu ích dành cho các bạn.


50 câu hỏi 60 phút

Câu hỏi liên quan