Nếu chính phủ muốn khuyến khích đầu tư để thúc đẩy tỷ lệ tăng trưởng dài hạn nhưng không muốn làm thay đổi sản lượng hiện tại vì nó đang ổn định ở mức sản lượng tiềm năng, chính phủ sẽ:
Vận dụng phối hợp chính sách giảm thuế và tăng cung tiền
Vận dụng phối hợp chính sách trợ cấp đầu tư và cắt giảm lãi suất chiết khấu
Vận dụng phối hợp chính sách cắt giảm chi tiêu và thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng
Vận dụng phối hợp chính sách cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và giảm thuế
Đáp án đúng: C
Câu hỏi này kiểm tra kiến thức về sự phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để đạt được các mục tiêu kinh tế vĩ mô cụ thể. Mục tiêu là khuyến khích đầu tư (tăng trưởng dài hạn) mà không làm thay đổi sản lượng hiện tại (ổn định ở mức tiềm năng).
Phân tích các lựa chọn:
- Lựa chọn 1: Vận dụng phối hợp chính sách giảm thuế và tăng cung tiền: Giảm thuế có thể kích thích tiêu dùng và đầu tư, nhưng tăng cung tiền có thể gây ra lạm phát và làm tăng sản lượng, điều này không phù hợp với mục tiêu duy trì sản lượng ổn định.
- Lựa chọn 2: Vận dụng phối hợp chính sách trợ cấp đầu tư và cắt giảm lãi suất chiết khấu: Trợ cấp đầu tư trực tiếp khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào tài sản mới. Cắt giảm lãi suất chiết khấu (tỷ lệ lãi suất mà ngân hàng trung ương tính cho các ngân hàng thương mại vay tiền) làm giảm chi phí vay vốn, từ đó khuyến khích đầu tư. Sự phối hợp này thúc đẩy đầu tư mà không nhất thiết làm tăng đáng kể tổng cầu, vì tác động của việc giảm lãi suất chiết khấu có thể được điều chỉnh để duy trì sản lượng ổn định.
- Lựa chọn 3: Vận dụng phối hợp chính sách cắt giảm chi tiêu và thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng: Cắt giảm chi tiêu chính phủ làm giảm tổng cầu, trong khi chính sách tiền tệ mở rộng (ví dụ: giảm lãi suất) làm tăng tổng cầu. Sự phối hợp này có thể giúp duy trì sản lượng ổn định, nhưng không tập trung trực tiếp vào việc khuyến khích đầu tư.
- Lựa chọn 4: Vận dụng phối hợp chính sách cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và giảm thuế: Cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc làm tăng cung tiền, có thể dẫn đến lạm phát. Giảm thuế kích thích tiêu dùng và đầu tư, nhưng không đảm bảo sản lượng ổn định.
Như vậy, phương án 2 là phù hợp nhất vì nó tập trung trực tiếp vào việc khuyến khích đầu tư thông qua trợ cấp và giảm chi phí vốn, đồng thời có thể được điều chỉnh để duy trì sản lượng ổn định.
Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm ôn thi môn Kinh tế học đại cương có đáp án dành cho các bạn sinh viên khối ngành kinh tế làm tư liệu ôn thi, đồng thời là trợ thủ đắc lực cho học viên cao học.