JavaScript is required

Câu hỏi:

Cho tam giác ABC, gọi I và J là hai điểm được xác định bởi IA=2IB, 3JA+2JC=0.

a) Tính IJ theo AB AC.

Trả lời:

Đáp án đúng:


Vì $\overrightarrow{IA} = 2\overrightarrow{IB}$ nên $\overrightarrow{IA} = 2(\overrightarrow{IA} + \overrightarrow{AB})$, suy ra $\overrightarrow{IA} = -2\overrightarrow{AB}$.
Vì $3\overrightarrow{JA} + 2\overrightarrow{JC} = \overrightarrow{0}$ nên $3\overrightarrow{JA} + 2(\overrightarrow{JA} + \overrightarrow{AC}) = \overrightarrow{0}$, suy ra $5\overrightarrow{JA} = -2\overrightarrow{AC}$, hay $\overrightarrow{JA} = -\frac{2}{5}\overrightarrow{AC}$.
Ta có $\overrightarrow{IJ} = \overrightarrow{IA} + \overrightarrow{AJ} = -2\overrightarrow{AB} + \frac{2}{5}\overrightarrow{AC}$.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: A
  • Đáp án A: Vì M là trung điểm của AB nên $\overrightarrow{AB}$ và $\overrightarrow{MB}$ là hai vecto cùng hướng.
Lời giải:
Đáp án đúng: B
  • Mệnh đề là một câu khẳng định có tính đúng hoặc sai.
  • Câu A: "12 là số nguyên tố" là mệnh đề sai.
  • Câu B: "n không chia hết cho 2" không phải là mệnh đề vì không xác định được tính đúng sai (n chưa được xác định).
  • Câu C: "$x^2$ là số thực không âm" là mệnh đề đúng.
  • Câu D: "10 là số nguyên tố" là mệnh đề sai.
Vậy câu trả lời là B.
Lời giải:
Đáp án đúng: A
Để tìm cặp số không là nghiệm của bất phương trình $4x - 9y - 3 \geq 0$, ta sẽ thay từng cặp số vào bất phương trình và kiểm tra xem bất đẳng thức có đúng không.

  • A. $(0; \frac{4}{9})$: $4(0) - 9(\frac{4}{9}) - 3 = 0 - 4 - 3 = -7$. Vì $-7 < 0$ nên $(0; \frac{4}{9})$ không là nghiệm của bất phương trình.

  • B. $(-1; -\frac{7}{9})$: $4(-1) - 9(-\frac{7}{9}) - 3 = -4 + 7 - 3 = 0$. Vì $0 \geq 0$ nên $(-1; -\frac{7}{9})$ là nghiệm của bất phương trình.

  • C. $(4; \frac{16}{9})$: $4(4) - 9(\frac{16}{9}) - 3 = 16 - 16 - 3 = -3$. Vì $-3 < 0$ nên $(4; \frac{16}{9})$ không là nghiệm của bất phương trình.

  • D. $(-2; -\frac{5}{9})$: $4(-2) - 9(-\frac{5}{9}) - 3 = -8 + 5 - 3 = -6$. Vì $-6 < 0$ nên $(-2; -\frac{5}{9})$ không là nghiệm của bất phương trình.


Vậy, cặp số $(0; \frac{4}{9})$ không là nghiệm của bất phương trình.
Câu 4:

Cách viết nào sau đây là đúng?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
$\mathbb{R}$ là tập hợp các số thực.
  • Đáp án A sai vì (1; 2] là một khoảng, không phải là một phần tử của tập số thực.
  • Đáp án B sai vì {1; 2} là một tập hợp gồm hai phần tử 1 và 2, không phải là một phần tử của tập số thực.
  • Đáp án C đúng vì 1 là một số thực.
  • Đáp án D sai vì [1; 2] là một đoạn, không phải là một phần tử của tập số thực.
Câu 5:

Cho hình vẽ sau:

Media VietJack

Tích vô hướng của hai vectơ nào bằng 0?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 6:

Cho hình thoi ABCD cạnh a và ABD^=60°. Độ dài vectơ BD

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 7:

Tính ADAC+DC

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 8:

Với α (120°; 270°) thì giá trị lượng giác nào dưới đây nhận giá trị âm?

A. sinα;

B. cosα;

C. tanα;

D. cotα

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 9:

Trong các bất phương trình sau, bất phương trình bậc nhất hai ẩn là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP