Một vật dao động điều hòa với phương trình x=3cos(2πt+2π) (m). Biên độ dao động của vật là
Hãy suy nghĩ và trả lời câu hỏi trước khi xem đáp án
- $A$ là biên độ dao động.
So sánh với phương trình $x=3\cos\left(2\pi t+\dfrac{\pi}{2}\right)$ (m), ta thấy biên độ dao động $A = 3$ m.
Câu hỏi liên quan
Xét theo phạm vi không gian, cà phê Việt Nam được bán ở những thị trường nào?
Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi từ câu 415 - 417:
Đọc thông Hoà ước Nhâm Tuất
Phan Thanh Giản với vai trò là Chánh sứ và Lâm Duy Hiệp là Phó sứ được cử đi điều đình với Pháp, sau đó đại diện thay mặt cho triều đình Tự Đức ký kết Hoà ước tự do và hữu nghị: Hoà ước Nhâm Tuất ngày 5 tháng 6 năm 1862 tại Hồ Chí Minh.
Hoà ước gồm 12 khoản, theo đó, 3 tỉnh Biên Hòa, Gia Định, Định Tường và hòn đảo Côn Lôn (Côn Đảo) được nhượng cho Pháp (khoản 3 Hoà ước) ; triều đình phải trả cho Pháp và Tây Ban Nha một khoản bồi thường chiến phí là 4 triệu piastre trong 10 năm, mỗi năm 400.000 đồng (quy ra bạc là 288 nghìn lạng – khoản 8 Hoà ước) ; đổi lại, người Pháp sẽ trả lại tỉnh Vĩnh Long cho triều đình Huế, nhưng kèm theo điều kiện kèm theo là triều đình Huế phải có giải pháp chấm hết những cuộc khởi nghĩa chống lại người Pháp ở những tỉnh (khoản 11 Hoà ước).
(Theo Lịch sử Việt Nam cận đại)
Phan Thanh Giản với vai trò là gì được triều đình cử đi đàm phán với Pháp?
Một ô tô tải đang chạy trên đường thẳng với vận tốc 18 km/h thì tăng dần đều vận tốc. Sau 20 s, ô tô đạt được vận tốc 36 km/h. Sau bao lâu kể từ khi tăng tốc, ô tô đạt vận tốc 72 km/h?
Chất xúc tác là chất
Vì sao cần tiêu dùng hợp lí, có kế hoạch?
Nhận định nào sau đây không đúng khi nói về hình thức hoạt động của Quốc hội?
Liên Hợp Quốc đề ra nguyên tắc hoạt động nào sau đây?
Đặc điểm nào sau đây không đúng với vùng đồng bằng ven biển Việt Nam?
- Hãy quan sát hình và cho biết gần đúng giá trị vận tốc truyền sóng trên dây. Biết tần số sóng là 100 Hz, dây dài 1,5 m?
- Thiết bị nào sau đây không thuộc cấu trúc mạng điện hạ áp dùng sinh hoạt?
Văn hóa xuất hiện cùng với sự xuất hiện của
Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời các câu hỏi:
(1) Trong một năm, một cây ra lá khi trưởng thành sẽ sản sinh ra ngày càng nhiều oxi, đủ cho 10 người thở. Ai cũng biết tầm quan trọng, sự thiết yếu của oxi đối với cuộc sống của con người. Nhưng đó chỉ là yếu tố cần. Yếu tố đủ cho sự sống bao gồm nhiệt độ, khí hậu, không khí trong lành,... cũng phụ thuộc lớn vào mật độ cây xanh trên thế giới. Tuy nhiên, rừng của chúng ta đang ngày càng mất đi. Ước tính có khoảng hàng chục triệu hecta rừng biến mất mỗi năm. Nạn phá rừng xảy ra do tình trạng gia tăng dân số và nhu cầu sản xuất nông nghiệp, công nghiệp ngày càng nhiều. Con người đã chặt hạ cây cối để lấy chỗ cho sự phát triển mới.
(2) Một trong những vai trò quan trọng nhất của cây xanh là làm mát, điều hòa không khí. Hệ thực vật trên Trái Đất đã khiến cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn, nhất là việc cung cấp bóng râm trong những ngày oi nóng. Có một điều không ai phủ nhận là sự tồn tại của cây xanh ảnh hưởng tới khí hậu Trái Đất. Dù không tạo ra tuyết trong ngày nắng nóng nhưng có cây xanh là có sự khác biệt. Khí hậu Trái Đất đang dần tăng 1-1,5 độ C trong thế kỉ qua, một phần nguyên nhân từ sự sụt giảm diện tích rừng trên toàn cầu.
(3) Mỗi bộ phận của cây xanh, từ rễ đến lá đều có tác động đến khí hậu. Lá cây giúp điều hòa, làm mát không khí qua quá trình thoát hơi nước, giúp tăng độ ẩm trong không khí. Với mắt người, thoát hơi nước ở cây là quá trình vô hình, nhưng theo điều tra địa chất của Mỹ một cây sồi lớn có khả năng vận chuyển 40 000 gallon (hơn 151 000 lít) nước vào bầu khí quyển trong vòng một năm. Quá trình này cực kì hữu ích trong việc giảm mưa bão vì nó trả lại độ ẩm cho bầu khí quyển. Nhờ khả năng điều hòa, làm mát không khí mà ở những khu vực có cây xanh thì cư dân giảm thiểu được nhu cầu sử dụng năng lượng. Xung quanh các tòa nhà, văn phòng thường trồng cây xanh như một chiếc lược tạo bóng mát cho ngày hè cũng như cản gió lạnh vào mùa đông. Cây xanh có tác dụng hấp thụ bớt lượng nhiệt phát sinh từ các hoạt động của đô thị (xe cộ, giao thông, điều hòa nhiệt độ, máy làm mát). Trồng cây xanh được biết đến là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự nóng lên của Trái Đất.
(4) Cây cối luôn được ví là “lá phổi xanh”. Lá cây giúp che chắn các thành phần bụi bẩn, độc hại có trong không khí. Nếu không có cây xanh che bụi và các chất ô nhiễm, con người sẽ khó thở và mắc nhiều bệnh mãn tính do không khí ô nhiễm gây ra.
(5) Tóm lại, không phải ngẫu nhiên những nơi sạch nhất và đáng sống nhất, trong mắt nhiều người tựa “thiên đường” lại được thiết kế để con người có thể sống hài hòa với màu xanh của cỏ cây.
(Thu Thủy, Thế giới ra sao nếu không có cây xanh, dẫn theo songmoi.vn)
Qua câu: “Cây cối luôn được ví là “lá phổi xanh”, tác giả muốn khẳng định điều gì?
Độ dinh dưỡng của phân đạm được đánh giá theo tỉ lệ phần trăm về khối lượng của nguyên tố nitrogen. Loại phân đạm nào sau đây có độ dinh dưỡng lớn nhất?
Công nghệ truyền thông không dây đã trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Với Wi-Fi, Bluetooth và 4G/5G, người dùng có thể kết nối thiết bị mà không cần dây cáp, mang lại sự tiện lợi. Các ứng dụng Internet of Things (IoT) cũng nhờ đó phát triển mạnh mẽ, giúp các thiết bị thông minh giao tiếp với nhau hiệu quả. Kết nối không dây đã thực sự thay đổi cách con người sống và làm việc trong kỉ nguyên số.
Phát biểu dưới đây đúng hay sai?
- Trong các cặp số sau, cặp số nào không là nghiệm của bất phương trình x – 4y + 5 ≥ 0?
Nguyên tử nguyên tố X có số hiệu nguyên tử là 19, số neutron có trong hạt nhân là 20. Kí hiệu nguyên tử X là
Dựa vào đoạn thông tin, trả lời câu hỏi từ 8-10
“Theo thống kê, năm 2021 cả nước vẫn còn 3,2 % lao động thất nghiệp và 3,1 % lao động thiếu việc làm. Biết tổng số lao động của nước ta năm 2021 là 50,6 triệu người.”
Tính số lượng người lao động thiếu việc làm của nước ta năm 2021 (làm tròn kết quả đến chữ số thập phân đầu tiên của đơn vị triệu người).
Phát biểu nào không đúng khi nói về vai trò của hô hấp ở thực vật?
Dân số nước ta đang trong giai đoạn “Cơ cấu dân số vàng” có nghĩa là
Nhận xét nào sau đây phản ánh đúng về hoạt động của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong giai đoạn 1967 - 1976?