JavaScript is required

Một người có đường bàng quan tiêu dùng - nghỉ ngơi dốc xuống sẽ tham gia thị trường lao động nếu:

A.

Đường bàng quan của người đó có độ dốc lớn

B.

Đường bàng quan tiếp xúc với đường ngân sách

C.

Tại điểm mà thời gian nghỉ ngơi lớn nhất, đường bàng quan có độ dốc lớn hơn đường ngân sách

D.

Tại điểm mà thời gian nghỉ ngơi lớn nhất, đường bàng quan có độ dốc nhỏ hơn đường ngân sách

Trả lời:

Đáp án đúng: D


Câu hỏi này liên quan đến việc phân tích quyết định tham gia thị trường lao động của một cá nhân dựa trên đường bàng quan và đường ngân sách. Một người sẽ tham gia thị trường lao động nếu lợi ích (độ thỏa dụng) từ việc làm việc (hy sinh thời gian nghỉ ngơi) lớn hơn lợi ích từ việc chỉ nghỉ ngơi. Điều này được thể hiện qua độ dốc của đường bàng quan so với đường ngân sách.

Để một người tham gia thị trường lao động, tại điểm mà người đó dành toàn bộ thời gian cho việc nghỉ ngơi (tức là không làm việc), độ dốc của đường bàng quan (MRS - tỷ lệ thay thế biên giữa tiêu dùng và nghỉ ngơi) phải lớn hơn độ dốc của đường ngân sách (tức là tiền lương). Điều này có nghĩa là người đó sẵn lòng từ bỏ nhiều tiêu dùng hơn để có thêm một đơn vị thời gian nghỉ ngơi so với những gì thị trường (tiền lương) cung cấp. Vì vậy, người đó sẽ có lợi khi làm việc, vì việc làm cho phép họ có thêm tiêu dùng với chi phí ít hơn về thời gian nghỉ ngơi so với mức họ sẵn sàng chấp nhận.

Phân tích các lựa chọn:

  • A. Đường bàng quan của người đó có độ dốc lớn: Thông tin này không đầy đủ. Chúng ta cần so sánh độ dốc này với độ dốc của đường ngân sách.
  • B. Đường bàng quan tiếp xúc với đường ngân sách: Điều này chỉ cho biết điểm tối ưu, nhưng không cho biết liệu người đó có tham gia thị trường lao động hay không.
  • C. Tại điểm mà thời gian nghỉ ngơi lớn nhất, đường bàng quan có độ dốc lớn hơn đường ngân sách: Đây là điều kiện cần và đủ để người đó tham gia thị trường lao động. Như đã giải thích ở trên.
  • D. Tại điểm mà thời gian nghỉ ngơi lớn nhất, đường bàng quan có độ dốc nhỏ hơn đường ngân sách: Điều này nghĩa là người đó sẽ không tham gia thị trường lao động, vì họ không sẵn lòng từ bỏ nhiều tiêu dùng để có thêm thời gian nghỉ ngơi như thị trường yêu cầu.

Vậy đáp án đúng là C.

Câu hỏi liên quan