Hợp đồng mua bán quy định 30 USD/set, CIP Cat Lai Incoterms 2020. Trên đường vận chuyển từ cảng bốc hàng đến cảng dỡ hàng, Tàu bị mắc cạn làm hàng hóa thiệt hại 30%. Theo quy định của Incoterms, ai chịu rủi ro này:
Đáp án đúng: B
Theo điều kiện CIP Incoterms 2020, rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa đã được giao cho người chuyên chở do người bán chỉ định. Vì vậy, trong trường hợp này, khi tàu bị mắc cạn trên đường vận chuyển và hàng hóa bị thiệt hại, rủi ro này do người mua chịu.
Câu hỏi liên quan
Câu hỏi này liên quan đến việc lựa chọn nhà cung cấp trong hoạt động nhập khẩu, dựa trên giá FOB (Free On Board). Giá FOB chỉ bao gồm giá hàng hóa và chi phí đưa hàng lên tàu tại cảng đi. Chi phí vận chuyển, bảo hiểm và các chi phí khác từ cảng đi đến cảng đích do nhà nhập khẩu chịu.
Nếu chỉ dựa vào giá FOB thấp hơn để lựa chọn, nhà nhập khẩu có thể bỏ qua các chi phí phát sinh khác (CPVC - Chi phí vận chuyển và các chi phí khác) liên quan đến từng nhà cung cấp. Ví dụ, một nhà cung cấp có giá FOB thấp hơn, nhưng chi phí vận chuyển và bảo hiểm lại cao hơn đáng kể so với nhà cung cấp khác có giá FOB cao hơn một chút. Trong trường hợp này, tổng chi phí (giá FOB + chi phí vận chuyển + chi phí bảo hiểm + các chi phí khác) của nhà cung cấp có giá FOB thấp hơn có thể cao hơn nhà cung cấp kia.
Do đó, việc lựa chọn nhà cung cấp chỉ dựa trên giá FOB thấp hơn là không chính xác. Nhà nhập khẩu cần xem xét tổng chi phí, bao gồm giá FOB và tất cả các chi phí phát sinh khác, để đưa ra quyết định tối ưu.
* Phương án A: CPT, DAP, DDP: CPT (Carriage Paid To) phù hợp với vận tải hàng không vì người bán giao hàng cho người chuyên chở do mình chỉ định. DAP (Delivered at Place) và DDP (Delivered Duty Paid) cũng có thể sử dụng cho vận tải hàng không, nhưng chúng quy định rõ hơn về địa điểm giao hàng và trách nhiệm thông quan. Như vậy, phương án này phù hợp.
* Phương án B: Bất kỳ điều kiện nào trong Incoterms 2020 mà 2 bên thỏa thuận: Đây là đáp án chính xác. Incoterms 2020 cho phép các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa tự do thỏa thuận lựa chọn bất kỳ điều kiện nào phù hợp với nhu cầu và khả năng của họ, không giới hạn riêng cho vận tải hàng không.
* Phương án C: FCA, FOB, CFR, CIF: FOB, CFR, và CIF chỉ phù hợp với vận tải đường biển và đường thủy nội địa, không dùng cho vận tải hàng không. FCA (Free Carrier) có thể được sử dụng cho vận tải hàng không.
* Phương án D: FOB, CPT, CIP: FOB không phù hợp với vận tải hàng không. CPT (Carriage Paid To) và CIP (Carriage and Insurance Paid to) có thể được sử dụng cho vận tải hàng không.
Do đó, đáp án đúng nhất là B vì nó bao quát hết tất cả các khả năng và nhấn mạnh sự tự do thỏa thuận của các bên.
* CFR (Cost and Freight): Người bán chịu chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng đích, nhưng rủi ro chuyển cho người mua khi hàng hóa được xếp lên tàu.
* CPT (Carriage Paid To): Người bán chịu chi phí vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đích, nhưng rủi ro chuyển cho người mua khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở đầu tiên.
* CIP (Carriage and Insurance Paid to): Tương tự CPT nhưng người bán phải mua bảo hiểm cho hàng hoá.
* DAP (Delivered at Place): Người bán giao hàng khi hàng hóa được đặt dưới sự định đoạt của người mua trên phương tiện vận tải đến địa điểm chỉ định. Rủi ro chuyển giao khi hàng hoá đã đến địa điểm chỉ định.
* DPU (Delivered at Place Unloaded): Người bán giao hàng khi hàng hóa, sau khi đã dỡ xuống khỏi phương tiện vận tải, được đặt dưới sự định đoạt của người mua tại địa điểm chỉ định. Rủi ro chuyển giao khi hàng hoá đã được dỡ xuống tại địa điểm chỉ định.
* DDP (Delivered Duty Paid): Người bán chịu mọi chi phí và rủi ro liên quan đến việc đưa hàng hóa đến địa điểm chỉ định ở nước người mua, bao gồm cả thuế và các loại phí nhập khẩu khác. Rủi ro chuyển giao khi hàng hoá đã đến địa điểm chỉ định.
* FOB (Free On Board): Người bán giao hàng khi hàng hóa được xếp lên tàu do người mua chỉ định. Rủi ro chuyển giao khi hàng hoá đã được xếp lên tàu.
Phân tích các đáp án:
* A. DAP, DPU, DDP: Chi phí và rủi ro chuyển giao gần như đồng thời tại địa điểm đến. Không phù hợp.
* B. CFR, CPT, CIP: Chi phí người bán chịu đến cảng/địa điểm đích, nhưng rủi ro chuyển giao khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở đầu tiên (CPT, CIP) hoặc xếp lên tàu (CFR). Phù hợp.
* C. CFR, DDP, CPT: DDP chi phí và rủi ro chuyển giao gần như đồng thời tại địa điểm đến. Không phù hợp.
* D. CFR, CPT, FOB: FOB rủi ro chuyển giao khi hàng đã xếp lên tàu, trong khi CFR, CPT chi phí người bán chịu dài hơn. Tuy nhiên, đáp án B đầy đủ hơn.
Vậy, đáp án đúng nhất là B.
Điều kiện thương mại (Incoterms) quy định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán và người mua trong giao dịch quốc tế. Với vận tải đường biển, FOB (Free On Board) là điều kiện phổ biến, trong đó người bán hoàn thành nghĩa vụ khi hàng hóa đã được xếp lên tàu tại cảng chỉ định. DAP (Delivered at Place) phù hợp với nhiều phương thức vận tải khác nhau, không chỉ đường biển. FCA (Free Carrier) cũng tương tự, thường dùng cho vận tải đa phương thức hoặc khi người bán giao hàng tại địa điểm của người chuyên chở do người mua chỉ định. Do đó, FOB là đáp án phù hợp nhất với vận tải đường biển.
Đáp án B sai vì đây không phải là một khẳng định đúng sai mà là một phương án liệt kê.

Bộ Đồ Án Tốt Nghiệp Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo Và Học Máy

Bộ 120+ Đồ Án Tốt Nghiệp Ngành Hệ Thống Thông Tin

Bộ Đồ Án Tốt Nghiệp Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông

Bộ Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Kiểm Toán

Bộ 370+ Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Kế Toán Doanh Nghiệp

Bộ Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Thương Hiệu
ĐĂNG KÝ GÓI THI VIP
- Truy cập hơn 100K đề thi thử và chính thức các năm
- 2M câu hỏi theo các mức độ: Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng
- Học nhanh với 10K Flashcard Tiếng Anh theo bộ sách và chủ đề
- Đầy đủ: Mầm non – Phổ thông (K12) – Đại học – Người đi làm
- Tải toàn bộ tài liệu trên TaiLieu.VN
- Loại bỏ quảng cáo để tăng khả năng tập trung ôn luyện
- Tặng 15 ngày khi đăng ký gói 3 tháng, 30 ngày với gói 6 tháng và 60 ngày với gói 12 tháng.