Cho các kết quả xét nghiệm sau, người bị hội chứng siêu nữ có kết quả là: (1) 45,XO….(2) 47, XXY…(3) 47,XYY….(4) 47,XXX….(5) vật thể Y(++)….(6) Vật thể barr(+)….(7) vật thể Y(+)…..(8) vật thể barr(++)….(9) vật thể barr(-).
Đáp án đúng: D
Câu hỏi liên quan
Trong trường hợp bệnh di truyền đơn gen do hai alen chi phối, việc nghiên cứu phả hệ là phương pháp hiệu quả để xác định tính chất di truyền của gen bệnh. Bằng cách theo dõi sự xuất hiện của bệnh trong các thế hệ khác nhau của một gia đình, người ta có thể xác định được cách thức di truyền của gen bệnh (trội hay lặn, liên kết với nhiễm sắc thể giới tính hay nhiễm sắc thể thường). Các phương pháp khác như di truyền phân tử thường dùng để xác định cấu trúc gen, còn di truyền quần thể nghiên cứu sự biến đổi tần số alen trong quần thể lớn, và nghiên cứu con sinh đôi thì tập trung vào ảnh hưởng của môi trường và di truyền lên tính trạng.
Câu hỏi này liên quan đến di truyền học, cụ thể là về karyotype (bộ nhiễm sắc thể) và hội chứng Down (trisomy 21). Hội chứng Down xảy ra khi có thêm một bản sao của nhiễm sắc thể số 21.
Chúng ta xét các phương án:
- A. 45, t(21;21): Nghĩa là có 45 nhiễm sắc thể và có sự chuyển đoạn (translocation) giữa hai nhiễm sắc thể số 21. Người này chỉ có một nhiễm sắc thể 21 bình thường và một nhiễm sắc thể 21 đã chuyển đoạn. Khi người này tạo giao tử, mọi giao tử đều sẽ có ít nhất một bản sao của nhiễm sắc thể 21 (hơặc nhiễm sắc thể 21 bình thường, hoặc nhiễm sắc thể 21 chuyển đoạn). Do đó, khi kết hợp với giao tử bình thường từ người khác, tất cả các con đều sẽ có ít nhất 2 bản sao nhiễm sắc thể 21 (1 từ bố và 1 từ má).
- B. 46, t(14;21): Nghĩa là có 46 nhiễm sắc thể và có sự chuyển đoạn giữa nhiễm sắc thể 14 và 21. Trường hợp này có thể sinh con bình thường, con mang thẻ đột biến chuyển đoạn, con bị Down hoặc bị một số đột biến lên quan đến thiếu hoặc thừa NST.
- C. 45, t(14;21): Không có người nào có karyotype này vì thường karyotype chỉ có 46 nhiễm sắc thể.
- D. 46, t(21;21): Không có chuyển đoạn t(21;21) vì một người bình thường không thể có 2 nhiễm sắc thể 21 gắn vào nhau.
Vì vậy, người có karyotype 45, t(21;21) sẽ di truyền cho đời con 100% bị Đao.
- Đánh giá rối loạn liên quan đến NST nói chung (B) là quá rộng, phương pháp này tập trung vào NST giới tính.
- Đánh giá bệnh liên quan đến giới tính hay không (C) cũng không phải mục đích chính, mà là xác định các bất thường NST cụ thể.
- Xác định giới tính (D) chỉ là một phần nhỏ của ứng dụng, mục đích chính vẫn là đánh giá các bất thường NST giới tính.
1. Giao tử nhận nhiễm sắc thể t(13;21): Giao tử này có 2 nhiễm sắc thể (13 và 21) dính vào nhau. Khi kết hợp với giao tử bình thường (23 NST) từ người khác, con sinh ra sẽ có bộ nhiễm sắc thể 46, XX (hoặc XY), t(13;21).
2. Giao tử không nhận nhiễm sắc thể 13 và 21 nào từ nhiễm sắc thể chuyển đoạn: Giao tử này thiếu một nhiễm sắc thể 13 và một nhiễm sắc thể 21. Tuy nhiên, nó vẫn nhận một nhiễm sắc thể 13 và một nhiễm sắc thể 21 bình thường từ người mẹ. Do đó, khi kết hợp với giao tử bình thường (23 NST) từ người khác, con sinh ra sẽ có bộ nhiễm sắc thể 45, XX (hoặc XY), t(13;21). Do người mẹ đã cho 1 NST 13 và 1 NST 21 dính vào nhau.
Như vậy, cả hai trường hợp A và B đều có thể xảy ra.

Bộ Đồ Án Tốt Nghiệp Ngành Trí Tuệ Nhân Tạo Và Học Máy

Bộ 120+ Đồ Án Tốt Nghiệp Ngành Hệ Thống Thông Tin

Bộ Đồ Án Tốt Nghiệp Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông

Bộ Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Kiểm Toán

Bộ 370+ Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Kế Toán Doanh Nghiệp

Bộ Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Thương Hiệu
ĐĂNG KÝ GÓI THI VIP
- Truy cập hơn 100K đề thi thử và chính thức các năm
- 2M câu hỏi theo các mức độ: Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng
- Học nhanh với 10K Flashcard Tiếng Anh theo bộ sách và chủ đề
- Đầy đủ: Mầm non – Phổ thông (K12) – Đại học – Người đi làm
- Tải toàn bộ tài liệu trên TaiLieu.VN
- Loại bỏ quảng cáo để tăng khả năng tập trung ôn luyện
- Tặng 15 ngày khi đăng ký gói 3 tháng, 30 ngày với gói 6 tháng và 60 ngày với gói 12 tháng.