Bước cuối cùng trong các bước thiết lập biểu đồ nhân quả là: A. lựa chọn một số lượng nhỏ các nguyên nhân chính, thu thập số liệu và nỗ lực kiểm soát các nguyên nhân
Trả lời:
Đáp án đúng:
Bước cuối cùng trong việc thiết lập biểu đồ nhân quả (biểu đồ xương cá hay biểu đồ Ishikawa) là lựa chọn một số lượng nhỏ các nguyên nhân chính từ biểu đồ đã phát triển, sau đó thu thập số liệu liên quan đến các nguyên nhân này và nỗ lực kiểm soát hoặc giải quyết chúng. Điều này giúp tập trung nỗ lực vào những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến vấn đề đang được phân tích.
Phương án A chính xác vì nó bao gồm các hành động cần thiết để thực hiện sau khi đã xác định các nguyên nhân tiềm ẩn.
Phương án B không chính xác vì hội thảo với các bên liên quan thường được thực hiện ở giai đoạn đầu của quá trình, để thu thập thông tin và ý kiến đóng góp trong việc xác định nguyên nhân.
Phương án C không chính xác vì điều chỉnh các yếu tố là một phần của việc kiểm soát hoặc giải quyết các nguyên nhân, nhưng không phải là bước cuối cùng trong quá trình thiết lập biểu đồ.
Phương án D không chính xác vì phát triển biểu đồ bằng cách liệt kê các nguyên nhân ở cấp tiếp theo là một bước trong quá trình xây dựng biểu đồ, không phải là bước cuối cùng.





