Theo điều kiện EXW, ngày 15/9/2014, người bán thông báo cho người mua về việc giao một lô hàng cà phê, ngay sau đó người mua đã nhận được tin báo và hồi âm xác nhận phương tiện vận tải của họ sẽ đến vào chiều 15/9. Tối cùng ngày khoảng 23 giờ, bỗng nhưng lô hàng của người bán bị cháy rụi. Vào sáng ngày 16/9/2014, phương tiện vận tải người mua mới đến nhận hàng nhưng hàng hoá đã bị cháy rụi. Hỏi ai là người chịu rủi ro đối với lô hàng cà phê đó?
Đáp án đúng: A
Đáp án đúng: B. Người mua
Giải thích ngắn gọn:
Theo EXW (Ex Works) – Incoterms 2010, rủi ro chuyển từ người bán sang người mua ngay khi người bán đặt hàng hóa sẵn sàng tại cơ sở của mình (xưởng/kho) và thông báo cho người mua.
Trong tình huống này:
Người bán đã thông báo giao hàng.
Người mua đã cử phương tiện đến nhận.
Hàng bị cháy trước khi người mua đến lấy, nhưng sau thời điểm hàng đã sẵn sàng giao theo EXW.
➡️ Theo nguyên tắc EXW, mọi rủi ro sau khi hàng được đặt sẵn thuộc về người mua, kể cả khi chưa kịp nhận hàng.
Sưu tầm và chia sẻ hơn 190 câu trắc nghiệm Nghiệp vụ ngoại thương (kèm đáp án) dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành Kinh tế, sẽ giúp bạn hệ thống kiến thức chuẩn bị cho kì thi sắp diễn ra. Mời các bạn tham khảo!





