Nhận thức nào sau đây chưa đúng về ODA:
A.
Đối tượng nhận viện trợ ODA là chính phủ các nước đang và kém phát triển các cá nhân và các doanh nghiệp
B.
Chính phủ phải là người đứng ra tiếp nhận ODA, nhận nợ với các nhà tài trợ như một khoản nợ quốc gia và là người trả nợ, chịu trách nhiệm trước những khoản nợ này
C.
ODA được tính và khoản thu của NSNN. Do đó, việc sử dụng ODA cho các dự án cụ thể được coi là việc sử dụng vốn của NSNN
D.
Các nước công nghiệp phát triển không được tiếp nhận ODA
Trả lời:
Đáp án đúng: A
ODA (Official Development Assistance) là viện trợ phát triển chính thức.
- Phương án 1 chưa đúng vì đối tượng nhận viện trợ ODA chủ yếu là chính phủ các nước đang và kém phát triển, không phải các cá nhân và doanh nghiệp. Dù đôi khi ODA có thể gián tiếp hỗ trợ các đối tượng này thông qua các dự án của chính phủ, nhưng đối tượng trực tiếp và chính thức vẫn là chính phủ.
- Phương án 2 đúng vì chính phủ các nước đang và kém phát triển đứng ra tiếp nhận ODA, nhận nợ và trả nợ với các nhà tài trợ như một khoản nợ quốc gia.
- Phương án 3 đúng vì ODA được tính và khoản thu của NSNN, và việc sử dụng ODA cho các dự án cụ thể được coi là việc sử dụng vốn của NSNN.
- Phương án 4 đúng vì các nước công nghiệp phát triển không được tiếp nhận ODA.
Vậy đáp án là phương án 1.
Chia sẻ 500+ câu trắc nghiệm Tài chính quốc tế dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành Tài chính nhằm giúp bạn ôn tập chuẩn bị cho kì thi kết thúc học phần đạt kết quả cao.
50 câu hỏi 60 phút