Công ty N đến ngân hàng thương mại A xin vay vốn với tổng dự toán 600 triệu đồng vốn tự có của công ty tham gia 50%. Công ty dự kiến:
– Hiệu quả kinh tế hàng năm thu được: 150 triệu đồng trong đó dùng 60% trả nợ ngân hàng.
– Tỷ lệ khấu hao hàng năm: 20% năm
– Các nguồn khác dùng trả nợ 30 triệu/năm. Biết rằng công ty nhận tiền vay một lần toàn bộ vào ngày 15/5/2004. Ngân hàng và công ty thoả thuận kỳ hạn trả nợ là 1 tháng, kỳ hạn trả nợ đầu tiên sau 2 tháng kể từ ngày nhận tiền.
Yêu cầu: Xác định thời hạn cho vay.
Trả lời:
Đáp án đúng: A
Để xác định thời hạn cho vay, ta cần tính toán khả năng trả nợ hàng năm của công ty và từ đó suy ra số tháng cần thiết để trả hết khoản vay.
1. **Tính số tiền vay:** Tổng dự toán là 600 triệu đồng, công ty tự có 50%, vậy số tiền vay là 600 triệu * 50% = 300 triệu đồng.
2. **Tính khả năng trả nợ hàng năm:**
- Hiệu quả kinh tế hàng năm: 150 triệu đồng, dùng 60% trả nợ ngân hàng, tức là 150 triệu * 60% = 90 triệu đồng.
- Các nguồn khác: 30 triệu đồng/năm.
- Tổng khả năng trả nợ hàng năm: 90 triệu + 30 triệu = 120 triệu đồng.
3. **Tính số năm cần thiết để trả nợ:** 300 triệu / 120 triệu/năm = 2.5 năm.
4. **Đổi số năm sang tháng:** 2.5 năm * 12 tháng/năm = 30 tháng.
5. **Tính đến thời gian ân hạn (2 tháng):** Do kỳ hạn trả nợ đầu tiên sau 2 tháng kể từ ngày nhận tiền vay, thời gian ân hạn là 2 tháng sẽ không tính vào thời gian trả nợ. Tuy nhiên, đề bài hỏi về *thời hạn cho vay*, chứ không phải *thời gian trả nợ thực tế*, nên ta không cần trừ đi 2 tháng này. Việc trả nợ sẽ diễn ra trong 30 tháng, bắt đầu sau 2 tháng ân hạn.
6. **Xem xét lại đề bài và các đáp án:** Nhận thấy rằng 30 tháng không có trong các đáp án. Có thể có một yếu tố nào đó chưa được xem xét. Xem xét yếu tố khấu hao. Khấu hao không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trả nợ bằng tiền mặt hàng năm, vì nó chỉ là một bút toán kế toán. Vậy, chúng ta đã tính đúng khả năng trả nợ.
7. **Kiểm tra lại các bước tính toán:** Có thể có sự nhầm lẫn trong việc hiểu đề bài hoặc tính toán. Tuy nhiên, các bước trên đã được thực hiện cẩn thận.
8. **Kết luận:** Sau khi xem xét kỹ lưỡng, có vẻ như không có đáp án nào chính xác trong các lựa chọn đã cho. Thời gian trả nợ tính toán được là 30 tháng.
Vì không có đáp án nào đúng, cần xem xét lại đề bài hoặc liên hệ với người ra đề để làm rõ. Tuy nhiên, theo yêu cầu, vẫn cần chọn một đáp án gần đúng nhất. Trong trường hợp này, không có đáp án nào thực sự gần đúng, vì vậy không thể xác định một đáp án chính xác dựa trên thông tin đã cho.
Chia sẻ 700 câu trắc nghiệm nghiệp vụ ngân hàng nhằm giúp bạn trau dồi vốn kiến thức chung nhất về nghiệp vụ ngân hàng.
50 câu hỏi 60 phút





