JavaScript is required

Câu hỏi:

Theo mô hình operon Lac, vì sao protein ức chế bị mất tác dụng?

A. Vì lactose làm mất cấu hình không gian của nó.

B. Vì protein ức chế bị phân hủy khi có lactose.

C. Vì lactose làm gene điều hòa không hoạt động.

D. Vì gene cấu trúc làm gene điều hoà bị bất hoạt.
Trả lời:

Đáp án đúng: A


Trong mô hình operon Lac, protein ức chế có ái lực với lactose. Khi lactose xâm nhập vào tế bào, nó sẽ liên kết với protein ức chế, làm thay đổi cấu hình không gian của protein này. Sự thay đổi này làm protein ức chế không thể liên kết với vùng vận hành (operator), do đó RNA polymerase có thể liên kết với promoter và tiến hành phiên mã các gene cấu trúc.
  • Đáp án A đúng vì lactose làm thay đổi cấu hình không gian của protein ức chế.
  • Đáp án B sai vì protein ức chế không bị phân hủy.
  • Đáp án C sai vì lactose không tác động trực tiếp lên gene điều hòa.
  • Đáp án D sai vì gene cấu trúc không tác động lên gene điều hòa.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Câu 8:

Đâu không phải là một trong những vai trò của đột biến gene?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Đột biến gene có vai trò:
  • Cung cấp nguyên liệu sơ cấp cho quá trình tiến hóa.
  • Giúp các nhà di truyền khám phá chức năng của gene.
  • Cung cấp nguyên liệu sơ cấp cho quá trình chọn giống.
Đột biến gene *không* đảm bảo sự di truyền ổn định của các đặc điểm di truyền đặc trưng cho loài. Thực tế, nó gây ra sự thay đổi di truyền.
Câu 9:

Trong công nghệ gene, các enzyme được sử dụng trong bước tạo DNA tái tổ hợp là:

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Trong công nghệ gene, để tạo DNA tái tổ hợp, người ta sử dụng enzyme restrictase (endonuclease) để cắt DNA tại các vị trí xác định và enzyme ligase để nối các đoạn DNA lại với nhau.
  • Restrictase: cắt DNA ở vị trí đặc hiệu
  • Ligase: nối các đoạn DNA
Câu 10:

Phương pháp nào sau đây không tạo ra được sinh vật biến đổi gene?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Sinh vật biến đổi gene (GMO) là sinh vật mà vật liệu di truyền đã bị thay đổi bằng kỹ thuật di truyền. Các phương pháp tạo ra GMO bao gồm:
  • Loại bỏ hoặc làm bất hoạt một gene.
  • Biến đổi một gene đã có sẵn.
  • Đưa thêm gene từ loài khác.

Lai hữu tính chỉ tạo ra các tổ hợp gene mới từ các gene đã có của bố mẹ, không tạo ra sự thay đổi về mặt gene theo nghĩa kỹ thuật di truyền.
Câu 11:

Trong quy trình tách chiết DNA từ các mẫu vật sống, việc nghiền mẫu vật trong cối hoặc trong máy xay có mục đích nhằm

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Việc nghiền mẫu vật trong quá trình tách chiết DNA có mục đích chính là phá vỡ cấu trúc mô, giúp giải phóng các tế bào ra khỏi mô liên kết. Đồng thời, nó cũng giúp phá vỡ thành tế bào (nếu có, như ở tế bào thực vật hoặc vi khuẩn) để tiếp cận và tách chiết DNA một cách hiệu quả hơn. Do đó, đáp án đúng là phá vỡ mô để tách rời các tế bào và phá hủy thành tế bào (nếu có).
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 13:

Quy luật phân li có ý nghĩa thực tiễn là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 14:

Trong quy luật di truyền phân li độc lập với các gene trội là trội hoàn toàn. Nếu P thuần chủng khác nhau bởi n cặp tương phản thì F1 sẽ dị hợp về bao nhiêu cặp gene?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 15:

Phát biểu nào sau đây về tương tác gene không allele là không đúng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 16:

Ở một loài thực vật, khi trong kiểu gene có cả gene A và gene B thì hoa có màu đỏ. Nếu trong kiểu gene chỉ có A hoặc chỉ có B thì hoa có màu vàng. Nếu không có gene A và B thì hoa có màu trắng. Hai cặp gene Aa và Bb nằm trên 2 cặp NST khác nhau. Kiểu gene nào sau đây quy định hoa vàng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP