JavaScript is required

Câu hỏi:

Phương pháp nào sau đây không tạo ra được sinh vật biến đổi gene?

A. Loại bỏ hoặc làm bất hoạt một gene nào đó trong hệ gene.

B. Làm biến đổi một gene đã có sẵn trong hệ gene.

C. Tổ hợp lại các gene vốn có của bố mẹ bằng lai hữu tính.

D. Đưa thêm một gene của loài khác vào hệ gene.
Trả lời:

Đáp án đúng: C


Sinh vật biến đổi gene (GMO) là sinh vật mà vật liệu di truyền đã bị thay đổi bằng kỹ thuật di truyền. Các phương pháp tạo ra GMO bao gồm:
  • Loại bỏ hoặc làm bất hoạt một gene.
  • Biến đổi một gene đã có sẵn.
  • Đưa thêm gene từ loài khác.

Lai hữu tính chỉ tạo ra các tổ hợp gene mới từ các gene đã có của bố mẹ, không tạo ra sự thay đổi về mặt gene theo nghĩa kỹ thuật di truyền.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Đơn vị cấu tạo nên NST (Nhiễm sắc thể) ở sinh vật nhân thực là nucleosome.
Nucleosome là một phức hợp bao gồm một đoạn DNA quấn quanh một lõi protein histone. Các nucleosome này sau đó tiếp tục cuộn xoắn để tạo thành sợi nhiễm sắc, và cuối cùng là nhiễm sắc thể.
Câu 13:

Quy luật phân li có ý nghĩa thực tiễn là

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Quy luật phân li của Menđen có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định tính trạng trội, lặn của các gen. Điều này giúp các nhà khoa học và nhà chọn giống có thể dự đoán được kiểu hình của con cái và lựa chọn các cá thể có kiểu gen mong muốn để tạo ra các giống cây trồng và vật nuôi có năng suất cao và phẩm chất tốt.
Do đó, đáp án đúng là: xác định được tính trạng trội, lặn để ứng dụng vào chọn giống.
Lời giải:
Đáp án đúng: C
Theo định nghĩa về phép lai phân tích và quy luật phân li độc lập, nếu P thuần chủng khác nhau n cặp gen tương phản, thì $F_1$ sẽ dị hợp về n cặp gen.


Ví dụ: P: AABBCC x aabbcc -> $F_1$: AaBbCc (dị hợp 3 cặp gen)
Câu 15:

Phát biểu nào sau đây về tương tác gene không allele là không đúng?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Tương tác gene không allele là sự tương tác giữa các gene nằm trên các locus khác nhau để tạo ra một kiểu hình mới.
  • Phương án A đúng vì các enzyme có thể tham gia vào cùng một con đường chuyển hóa để tạo ra một tính trạng.
  • Phương án B đúng vì các protein có thể tương tác với nhau để tạo ra một cấu trúc phức tạp hơn.
  • Phương án D đúng vì nếu một allele bị đột biến, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ con đường chuyển hóa.
Phương án C sai vì mỗi allele không quy định một trạng thái khác nhau của cùng một tính trạng; thay vào đó, sự kết hợp của các allele khác nhau mới quy định tính trạng.
Câu 16:

Ở một loài thực vật, khi trong kiểu gene có cả gene A và gene B thì hoa có màu đỏ. Nếu trong kiểu gene chỉ có A hoặc chỉ có B thì hoa có màu vàng. Nếu không có gene A và B thì hoa có màu trắng. Hai cặp gene Aa và Bb nằm trên 2 cặp NST khác nhau. Kiểu gene nào sau đây quy định hoa vàng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 17:

Động vật nào sau đây có NST giới tính ở giới cái là XX và ở giới đực là XO?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 18:

Khi nói về nhiễm sắc thể giới tính ở người, phát biểu nào sau đây là đúng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 19:

Nói về quá trình dịch mã, các nhận định dưới đây đúng hay sai?

a) Dịch quá trình tổng hợp protein, quá trình này chỉ diễn ra trong nhân của tế bào nhân thực.

b) Quá trình dịch thể chia thành hai giai đoạn hoạt hoá amino acid tổng hợp chuỗi polypepetide.

c) Trong quá trình dịch mã, trên mỗi phân tử mRNA thường một số ribosome cùng hoạt động.

d) Quá trình dịch kết thúc khi ribosome tiếp xúc với codon 5’UUG3’ trên phân tử mRNA

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 20:

Các codon 5GUU3, 5GUC3, 5GUA3, 5GUG3 mã hoá cho amino acid valine; 5GGU3, 5GGC3, 5GGA3, 5GGG3 mã hoá cho amino acid glycine. Theo lí thuyết, phát biểu nào sau đây đúng?

a) Đột biến thay thế cặp nucleotide T – A thành G – C trong triplet của gene làm thay đổi amino acid valine bằng amino acid glycine.

b) thể có bốn đột biến thay thế 1 cặp nucleotide khác nhau trong triplet của gene làm thay đổi amino acid valine bằng amino acid glycine.

c) Đột biến mất một cặp nucleotide trong triplet của gene có thể làm thay đổi amino acid valine bằng amino acid glycine.

d) Nếu hai chuỗi polypeptide do 2 allele khác nhau quy định chỉ khác nhau ở amino acid valine và glycine thì có thể đã xảy ra đột biến thay thế

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP