Máy biến áp là thiết bị điện giúp biến đổi điện áp xoay chiều từ mức điện áp này sang mức điện áp khác, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho đa dạng các thiết bị điện.
a) Gồm hai cuộn dây có cùng số vòng dây.
b) Các cuộn dây thường làm bằng đồng, có phủ lớp cách điện.
c) Hoạt động của máy biến áp dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.
d) Cuộn dây nối với tải tiêu thụ điện năng được gọi là cuộn thứ cấp.
Hãy suy nghĩ và trả lời câu hỏi trước khi xem đáp án
"Gồm hai cuộn dây có cùng số vòng dây": Sai. Máy biến áp có thể có hai cuộn dây với số vòng dây khác nhau. Tỉ lệ số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp quyết định tỉ lệ biến đổi điện áp.
"Các cuộn dây thường làm bằng đồng, có phủ lớp cách điện": Đúng. Cuộn dây trong máy biến áp thường được làm bằng đồng vì khả năng dẫn điện tốt và có lớp cách điện để tránh chập mạch giữa các vòng dây.
"Hoạt động của máy biến áp dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ": Đúng. Dòng điện xoay chiều chạy trong cuộn sơ cấp gây ra từ thông biến thiên qua cuộn thứ cấp, làm xuất hiện trong cuộn thứ cấp một suất điện động xoay chiều thay đổi theo thời gian. Nếu mạch thứ cấp kín thì có dòng điện chạy trong cuộn thứ cấp.
"Cuộn dây nối với tải tiêu thụ điện năng được gọi là cuộn thứ cấp": Đúng. Cuộn dây nối với tải tiêu thụ điện năng là cuộn thứ cấp và điện áp ở cuộn thứ cấp là điện áp dùng cho tải.
Bộ Đề Kiểm Tra Giữa Học Kì II - Vật Lí 12 - Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống - Đề Số 01 được biên soạn bám sát chương trình học. Các đề thi tập trung vào các chủ đề trọng tâm của từ trường. Tài liệu giúp học sinh ôn tập hiệu quả, nắm vững kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải bài tập và chuẩn bị tốt cho kỳ thi giữa học kỳ II.
Câu hỏi liên quan
Một khung dây dẫn kín (C) có dạng hình tròn phẳng, dẹt có 100 vòng, mỗi vòng có diện tích 50 cm2. Khung dây quay đều tốc độ 3000 vòng/phút quanh trục nằm trong mặt phẳng khung, trong một từ trường đều có véctơ cảm ứng từ vuông góc với trục quay và có độ lớn 0,02 T. Suất điện động cảm ứng xuất hiện trong khung dây có giá trị hiệu dụng bằng
Một khung dây dẫn kín phẳng có N vòng, diện tích mỗi vòng là S (m2), có thể quay đều với tần số góc w (rad/s) quanh trục D như hình bên.
Biết tại thời điểm t = 0 thì góc hợp bởi vector cảm ứng từ và vector pháp tuyến của khung dây dẫn là \({{\text{ }\!\!\varphi\!\!\text{ }}_{0}}\) (rad); điện trở của khung dây dẫn là r (W).
Chọn chiều dương là chiều quay của khung dây.
Suất điện động cảm ứng do máy phát điện xoay chiều một pha tạo ra có biểu thức \(\text{e}=220\sqrt{2}\cos \left( 100\text{ }\!\!\pi\!\!\text{ t}+\frac{\text{ }\!\!\pi\!\!\text{ }}{2} \right)\left( \text{V} \right)\). Giá trị cực đại của suất điện động này là
Một bóng đèn ghi 220 V - 50 Hz. Bóng đèn chịu được điện áp tối đa bằng
Một khung dây dẫn phẳng gồm N vòng dây, diện tích giới hạn bởi khung dây là S . Khung dây được đặt trong một từ trường đều cảm ứng từ \(\vec{B}\). Cho khung dây quay đều với tốc độ góc \(\omega\) quanh một trục nằm trong mặt phẳng của khung và vuông góc với các đường sức từ. Suất điện động cảm ứng trên khung dây có giá trị hiệu dụng là
Dòng điện foucault không được dùng trong
Một khung dây dẫn phẳng gồm 250 vòng dây, mỗi vòng có diện tích 50 cm2. Khung dây dẫn được đặt trong một từ trường đều có độ lớn cảm ứng từ bằng 0,45 T. Cho khung dây dẫn quay quanh trục nằm trong mặt phẳng khung dây và vuông góc với các đường sức từ. Biết điện trở của khung dây là 5 W. Khi khung dây quay đều quanh trục, cường độ dòng điện cảm ứng hiệu dụng xuất hiện trong khung dây là 1 A. Tốc độ quay của khung dây bằng bao nhiêu vòng/giây? (Làm tròn kết quả đến chữ số hàng đơn vị)
Một học sinh đang tìm hiểu cấu tạo và nguyên lí hoạt động của một máy phát điện xoay chiều đơn giản được minh họa như hình bên. Kí hiệu X trên sơ đồ chỉ bộ phận nào sau đây?
Một máy tăng áp lí tưởng gồm cuộn sơ cấp có \(\mathrm{N}_{1}=200\) vòng dây và cuộn thứ cấp có \(\mathrm{N}_{2}=800\) vòng dây. Nối hai đầu cuộn sơ cấp với điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng là 40 V . Khi đó điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn thứ cấp khi máy biến áp hoạt động không tải là bao nhiêu V? (làm tròn kết quả đến chữ số hàng đơn vị)?
Một khung dây dẫn kín có 100 vòng, mỗi vòng có diện tích \(50 \mathrm{~cm}^{2}\), được đặt trong từ trường đều có độ lớn cảm ứng từ \(0,4 \mathrm{~T}\). Cho khung dây quay đều quanh trục \(\Delta\) ( \(\Delta\) nằm trong mặt phẳng khung dây và vuông góc với vectơ cảm ứng từ) với tốc độ 12 vòng/giây. Điện trở của khung dây là \(1,6 \Omega\). Chọn gốc thời gian \(\mathrm{t}=0\) là thời điểm vectơ cảm ứng từ cùng phương, cùng chiều với vectơ đơn vị pháp tuyến của mặt phẳng khung dây. Biểu thức cường độ dòng điện chạy trong khung dây dẫn kín đó là
Ở một bóng đèn sợi đốt có ghi 220 V - 75 W. Đèn được nối vào mạng điện xoay chiều, đèn sáng bình thường.
Máy phát điện xoay chiều có stato là nam châm điện có thể thay đổi được cường độ dòng điện qua nam châm. Rôto là cuộn dây có số vòng và tiết diện không thay đổi. Khi rôto quay ổn định, thay đổi cường độ dòng điện qua nam châm điện, dùng tesla kế đo cảm ứng từ B (mT) qua cuộn dây và dùng vôn kế đo suất điện động E (V) ở hai đầu cuộn dây. Kết quả được biểu diễn bởi đồ thị như hình bên.
Chấp nhận sai số dưới 10% thì biểu thức nào sau đây mô tả mối liên hệ giữa suất điện động E (mV) giữa hai đầu cuộn dây và cảm ứng từ B (mT)?
Hai máy phát điện (1) và (2) tạo ra hai suất điện động xoay chiều \({{e}_{1}}\) và \({{e}_{2}}\) cùng tần số và biến thiên theo thời gian t như hình bên. Hai suất điện động này có tần số và độ lớn độ lệch pha lần lượt là
Một khung dây dẫn có diện tích S = 50 cm2 gồm 250 vòng dây quay đều với tốc độ 3000 vòng/phút trong một từ trường đều có véc tơ cảm ứng từ vuông góc với trục quay của khung và có độ lớn B = 0,02 (T). Suất điện động cực đại gửi qua khung có độ lớn gần nhất với giá trị là
Một khung dây dẫn phẳng, có 200 vòng dây, quay đều trong từ trường đều với tốc độ 180 vòng/phút, sao cho trục quay của nó luôn vuông góc với đường sức từ. Biết từ thông cực đại gửi qua một vòng dây có giá trị \(0,02 \mathrm{~Wb}\). Suất điện động cực đại ở hai đầu khung là:
Sử dụng các thông tin sau cho Câu 25 và Câu 26: Một dây dẫn thẳng nằm ngang, được dùng để truyền tải dòng điện xoay chiều đi xa. Cường độ dòng điện hiệu dụng trong dây dẫn này là 106 A.
Cường độ dòng điện cực đại trong dây dẫn trên là bao nhiêu ampc (làm tròn kết quả đến chữ số hàng đơn vị)?
Nhận định nào sau đây là đúng khi nói về máy biến áp?
Máy phát điện xoay chiều biến đổi
Sử dụng thông tin sau cho Câu 15 và Câu 16: Một đoạn mạch điện xoay chiều chỉ có điện trở thuần với giá trị 200 Ω. Đặt hiệu điện thế \(u=100\sqrt{2}\text{cos}100\pi t\) (V) vào hai đầu đoạn mạch trên.
Tần số của dòng điện chạy trong mạch là
Một đoạn mạch điện xoay chiều chỉ có điện trở thuần với giá trị 200 Ω. Đặt hiệu điện thế \(u=100\sqrt{2}\text{cos}100\pi t\) (V) vào hai đầu đoạn mạch trên.
Công suất tỏa nhiệt trên điện trở là