Hệ sinh thái nào sau đây có tính ổn định thấp nhất?
"Bộ Đề Kiểm Tra Học Kì II – Sinh Học 12 – Chân Trời Sáng Tạo – Bộ Đề 01" là tài liệu ôn tập được biên soạn dành cho học sinh lớp 12, giúp các em hệ thống hóa kiến thức trọng tâm và luyện tập kỹ năng làm bài kiểm tra học kỳ II theo chương trình sách giáo khoa Chân Trời Sáng Tạo. Tài liệu đi kèm đáp án chi tiết, hỗ trợ học sinh trong quá trình tự học, tự ôn luyện, đồng thời giúp giáo viên có thêm nguồn tài liệu tham khảo tin cậy trong công tác kiểm tra đánh giá cuối học kỳ.
Câu hỏi liên quan
Trong một hệ sinh thái, …(1)… được truyền theo một chiều từ sinh vật sản xuất qua các bậc dinh dưỡng tới môi trường và …(2)… tái sử dụng. Cụm từ/từ tương ứng với (1), (2) lần lượt là:
Sơ đồ dưới đây mô tả dòng năng lượng và chu trình vật chất trong hệ sinh thái.
Bậc dinh dưỡng nào trong sơ đồ trên thường có lượng năng lượng thấp nhất?
Nguồn năng lượng cung cấp cho các hệ sinh thái trên Trái Đất là
Tháp sinh thái dùng để mô tả số lượng cá thể, sinh khối, hoặc năng lượng ở các bậc dinh dưỡng khác nhau trong hệ sinh thái. Thường các giá trị ở bậc dinh dưỡng cao nhỏ hơn so với bậc dinh dưỡng đứng trước nó.
Trong các loại tháp sinh thái loại tháp được coi là hoàn thiện nhất đối quy luật hình tháp sinh thái là:
Giả sử một hệ sinh thái đồng ruộng, cào cào sử dụng thực vật làm thức ăn, cào cào là thức ăn của cá rô, cá lóc sử dụng cá rô làm thức ăn. Cá lóc tích lũy được 1620 kcal, tương đương với 9% năng lượng tích lũy của bậc dinh dưỡng liền kề nó. Cá rô tích lũy được một năng lượng tương đương với 10% năng lượng ở cào cào. Thực vật tích lũy được 1500000 kcal. Hiệu suất sinh thái giữa bậc dinh dưỡng cấp 2 với bậc dinh dưỡng cấp 1 là bao nhiêu? (tính làm trong đến 2 chữ số sau dấu phẩy).
Cho các hệ sinh thái sau: Rừng mưa nhiệt đới, ao nuôi tôm, suối nước nóng, đồng rêu, đồng lúa, khu đô thị, khu công nghiệp, sông, biển. Có bao nhiêu hệ sinh thái tự nhiên dưới nước?
Hình 5 minh họa sự khuếch đại sinh học của PCB (Polychlorinated Biphenyls) trong một lưới thức ăn ở hệ sinh thái hồ nước ngọt. Những chất này khó bị phân hủy trong môi trường và có khả năng tích lũy sinh học và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như hệ sinh thái. Mũi tên cho thấy dòng năng lượng trong lưới thức ăn.
Chú thích: ppm (Parts per million) là đơn vị đo lường nồng độ rất nhỏ của một chất nào đó trong hỗn hợp, thường được dùng để đo mức độ ô nhiễm trong môi trường (1 ppm = 1/1.000.000).
Cho các nhận định sau:
1. Thực vật phù du hấp thụ PCB từ nước, động vật phù du ăn chúng, cá nhỏ sử dụng thực vật và động vật phù du làm thức ăn, cá hồi hồ ăn cá nhỏ, chim hải âu ăn cá.
2. Nồng độ PCB trong trứng chim hải âu cao hơn thực vật phù du hơn 4000 lần.
3. Các bậc dinh dưỡng khác nhau trong chuỗi thức ăn cho thấy sự tích lũy PCB từ mức thấp đến mức cao hơn.
4. Sự tích lũy PCB tỉ lệ nghịch với các bậc dinh dưỡng trong lưới thức ăn.
5. Con người chắc chắn bị ảnh hưởng bởi tác động của PCB khi ăn thực phẩm nhiễm chất này, đặc biệt là cá và hải sản từ vùng ô nhiễm.
Hãy viết liền các số tương ứng với các nhận định đúng theo thứ tự từ nhỏ đến lớn.
Cho các nguyên nhân sau đây:
(1) Hoạt động hô hấp của động vật.
(2) Hoạt động phân giải xác hữu cơ của vi sinh vật.
(3) Hoạt động sản xuất công nghiệp, giao thông,….
(4) Hoạt động chặt phá rừng.
(5) Hoạt động quang hợp của cây xanh.
(6) Hoạt động trồng rừng, tăng diện tích rừng.
(7) Hoạt động tự nhiên của núi lửa.
Có bao nhiêu nguyên nhân làm cho nồng độ khí CO2 trong bầu khí quyển tăng gây ra hiệu ứng nhà kính?
Cho các nhận xét về chu trình carbon như sau:
a. Tất cả sinh vật đều thải CO2 vào khí quyển qua quá trình hô hấp.
b. Lượng CO2 được thải vào khí quyển tăng cao có thể do hoạt động sản xuất công nghiệp.
c. Khí CO2 trong khí quyển là nguyên nhân làm Trái Đất nóng lên.
d. Tất cả carbon được quần xã sinh vật trao đổi liên tục theo vòng tuần hoàn khép kín.
e. Hầu hết carbon đi vào chu trình thông qua thực vật.
Có bao nhiêu nhận xét trên là chính xác?
Hình 8 mô tả sơ đồ khái quát của chu trình sinh - địa – hóa.
Kí hiệu (P) được mô tả trong hình để cập đến đối tượng nào?
Hình 7 mô tả một chuỗi thức ăn của hệ sinh thái biển.
Trong chuỗi thức ăn này, sinh vật nào có thể tích lũy nhiều chất độc nhất nếu môi trường bị nhiễm thủy ngân?
Vườn − Ao − Chuồng (V − A − C) là 1 mô hình sử dụng các sản phẩm từ trồng trọt (rau...) để nuôi các động vật (heo, bò...) rồi sau đó các sản phẩm thừa của quá trình chăn nuôi được làm nguồn dinh dưỡng cho ao cá, rồi nước nuôi cá được tưới và cung cấp dinh dưỡng lại cho khu vực trồng trọt.
Khi nói về đặc điểm của mô hình V − A − C phát biểu nào sau đây đúng?
Hãy nghiên cứu Hình 6 mô tả số lượng cá thể giữa các bậc dinh dưỡng trong hệ sinh thái.
Hãy cho biết Hình 6 thuộc dạng tháp sinh thái nào trong các dạng tháp sau đây?
Cho các hệ sinh thái sau đây: Rừng lá rộng ôn đới, rừng nguyên sinh, hệ sinh thái đồng ruộng, hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng trồng, hồ nước, rừng mưa nhiệt đới. Có bao nhiêu hệ sinh thái được cung cấp thêm một phần vật chất và có số lượng loài hạn chế?
Cho các hệ sinh thái sau: Rừng mưa nhiệt đới, ao nuôi tôm, suối nước nóng, đồng cỏ, đồng lúa, khu đô thị, khu công nghiệp, sông, biển. Có bao nhiêu hệ sinh thái tự nhiên trên cạn?
Khi nói về thành phần hữu sinh trong hệ sinh thái, phát biểu nào sau đây đúng?
Khi nói về các thành phần trong hệ sinh thái, phát biểu nào sau đây sai?
Các chu trình vật chất trong hệ sinh thái vẫn xảy ra bình thường khi thiếu vắng một trong những nhóm sinh vật nào sau đây?
Hình 8 mô tả chu trình vật chất trong một hệ sinh thái trên cạn, trong đó A, B, C, D là các loài đại diện cho các mắc xích của lưới thức ăn.
Mắt xích nào dưới đây đại diện cho động vật ăn thực vật?
Đơn vị sinh thái nào sau đây bao gồm cả nhân tố vô sinh và nhân tố hữu sinh?