Có các phát biểu sau:
(a) Các kim loại nhóm IA là kim loại nhẹ, có nhiệt độ nóng chảy thấp.
(b) Nhiều tính chất vật lí của kim loại trong nhóm IIA biến đổi theo xu hướng rõ rệt. Đó là do các kim loại này có cùng kiểu cấu trúc tinh thể. (c) Nhìn chung, kim loại nhóm IIA có tính khử mạnh hơn so với kim loại nhóm IA.
(d) Ở nhiệt độ thường, các kim loại nhóm IA và nhóm IIA đều phản ứng với nước dù phản ứng diễn ra nhanh hay chậm.
(e) Magnesium đóng vai trò là kim loại cơ bản trong một số loại hợp kim nhẹ.
Số phát biểu đúng là:
Có các phát biểu sau:
(a) Các kim loại nhóm IA là kim loại nhẹ, có nhiệt độ nóng chảy thấp.
(b) Nhiều tính chất vật lí của kim loại trong nhóm IIA biến đổi theo xu hướng rõ rệt. Đó là do các kim loại này có cùng kiểu cấu trúc tinh thể. (c) Nhìn chung, kim loại nhóm IIA có tính khử mạnh hơn so với kim loại nhóm IA.
(d) Ở nhiệt độ thường, các kim loại nhóm IA và nhóm IIA đều phản ứng với nước dù phản ứng diễn ra nhanh hay chậm.
(e) Magnesium đóng vai trò là kim loại cơ bản trong một số loại hợp kim nhẹ.
Số phát biểu đúng là:
Hãy suy nghĩ và trả lời câu hỏi trước khi xem đáp án
- (a) Đúng. Các kim loại kiềm (nhóm IA) có khối lượng riêng nhỏ và nhiệt độ nóng chảy thấp.
- (b) Sai. Các kim loại nhóm IIA không phải lúc nào cũng có cùng kiểu cấu trúc tinh thể, do đó không thể chỉ dựa vào cấu trúc tinh thể để giải thích sự biến đổi tính chất.
- (c) Sai. Kim loại nhóm IA có tính khử mạnh hơn kim loại nhóm IIA. Ví dụ, $Na$ khử mạnh hơn $Mg$.
- (d) Đúng. Các kim loại kiềm và kiềm thổ (trừ $Be$ và $Mg$ phản ứng chậm) đều phản ứng với nước ở nhiệt độ thường.
- (e) Đúng. $Mg$ được sử dụng rộng rãi trong các hợp kim nhẹ.
Câu hỏi liên quan
Một máy biến áp lí tưởng có số vòng dây của cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp lần lượt là N1 và N2. Nếu máy biến áp này là máy hạ áp thì:
Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi từ câu 412 - 414:
Mặc dù tiến lên chủ nghĩa tư bản, song Nhật Bản vẫn duy trì quyền sở hữu ruộng đất phong kiến. Tầng lớp quý tộc, đặc biệt là giới võ sĩ Samurai, vẫn có ưu thế về chính trị rất lớn. Họ chủ trương xây dựng Nhật Bản bằng sức mạnh quân sự. Tình hình đó làm cho đế quốc Nhật có đặc điểm là chủ nghĩa đế quốc phong kiến quân phiệt.
Cùng với sự phát triển của chủ nghĩa tư bản là sự bần cùng hóa của quần chúng nhân dân lao động. Công nhân Nhật Bản phải làm việc mỗi ngày từ 12 đến 14 giờ, trong những điều kiện rất tồi tệ mà tiền lương lại thấp hơn rất nhiều so với ở các nước châu Âu và Mĩ. Sự bóc lột nặng nề của giới chủ đã dẫn đến nhiều cuộc đấu tranh của công nhân đòi tăng lương, cải thiện đời sống, đòi quyền tự do, dân chủ.
Sự phát triển của phong trào công nhân là cơ sở cho việc thành lập các tổ chức nghiệp đoàn. Năm 1901, Đảng Xã hội dân chủ Nhật Bản được thành lập, dưới sự lãnh đạo Ca-tai-a-man Xen.
(Lịch sử thế giới cận đại)
Đế quốc Nhật sau khi tiến lên chủ nghĩa tư bản có đặc điểm gì?
Chọn ý đúng: Trình bày dự án trước lớp đáp ứng yêu cầu nào?
Để xác định phương hướng chính xác trên bản đồ, cần phải dựa vào yếu tố nào?
Thị trường lúa gạo, thị trường dầu mỏ, thị trường tiền tệ, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản,..thuộc loại thị trường nào?
Understanding the Generation Gap
In today’s fast-paced world, the concept of the generation gap has become increasingly (7) ______.
It reflects the differences in values between various age groups, often leading to misunderstandings and conflicts. While older generations may value stability and tradition, younger generations often prioritize innovation and change.
This divergence can be particularly evident in interactions and communication (8) ______, where technology plays a significant role. (9) ______, while the younger demographics tend to favor social media platforms for engagement, their elders might prefer face-to-face conversations or phone calls.
Such differences can (10) ______ tension within families and workplaces, prompting the need for effective dialogue. Bridging this gap is crucial for fostering understanding and collaboration across age groups. How can we approach this challenge? By recognizing that (11) ______ perspectives are valid, we can work towards a more harmonious (12) ______.
Read the following leaflet and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 7 to 12.Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct option that best fits each of the numbered blanks from 18 to 23.
Music brings many benefits to our lives, especially when we learn something new. Firstly, it makes learning more enjoyable. When we listen to music while studying, it can help us feel relaxed and happy. (18) _______. For example, if you are learning a new language, listening to songs in that language can help you understand and remember words better.
Secondly, music helps us focus. (19) _______, our mind becomes less distracted. We can concentrate better on our tasks, whether it’s reading, writing, or solving problems. This is because music has a special way of grabbing our attention and (20) _______.
Finally, music connects us with other cultures. Through music, we can learn about the traditions, feelings, and (21) _______. It’s like traveling to new places without leaving (22) _______. We can hear different instruments, rhythms, and voices that tell us about the rich diversity of our world.
In summary, music is not just about entertainment. It helps us learn better, stay focused, and (23) _______. It’s a powerful tool that can make our learning journey more exciting and rewarding.
- Trong không gian với hệ tọa độ
, phương trình của đường thẳng
đi qua điểm
và có vectơ chỉ phương
là:
Hoạt động tín dụng được thực hiện dựa trên những nguyên tắc nào?
Most of the participants can’t help _______ why the president spoke so angrily.
Nhận định nào dưới đây đúng khi nói về chủ thể sản xuất?
Thả một quả cầu nhôm khối lượng 0,15 kg đã được đun nóng tới 100∘C vào một lượng nước đựng trong nhiệt lượng kế ở 20∘C . Sau một thời gian, nhiệt độ của quả cầu và của nước đều bằng 25°C. Coi quả cầu và nước chỉ truyền nhiệt cho nhau. Biết nhiệt dung riêng của nhôm và nước lần lượt là 880 J/kg. K, 4200 J/kg. K. Khối lượng của nước xấp xỉ là
- Tiến hành lai xa giữa hai loài thực vật có kiểu gene: aaBb và DdEe tạo ra F1. Theo lí thuyết, tiếp tục đa bội hoá các hợp tử F1 thì tạo ra kiểu gene nào sau đây?
Giá cả thị trường có chức năng gì?
CHỦ ĐỀ 6
(Tham khảo bài văn của chủ đề trong đường link dưới đây ở trang 52)
https://tvsthpt.dlib.vn/app/doc-sach-ebook/d0a01a0e4114
Và trả lời câu hỏi sau:
Bệnh máu khó đông hay còn gọi là bệnh ưa chảy máu (Hemophilia) là một rối loạn di truyền trong đó máu của người bệnh không đông máu như bình thường vì thiếu yếu tố đông máu. Có 13 loại yếu tố đông máu cùng phối hợp với tiểu cầu để giúp máu dễ đông. Nếu mắc bệnh màu khó đông, người bệnh có thể bị chảy máu trong thời gian dài, khó cầm máu hơn sau khi bị chấn thương so với người bình thường.
Nguyên nhân nảo sau đây khiến ngưởi bị bệnh máu khó đông khó cầm máu?
Trong một máy tăng áp lí tưởng đang hoạt động ở chế độ không tải. So sánh đúng giữa suất điện động cảm ứng trong một vòng của cuộn sơ cấp es và suất điện động cảm ứng trong một vòng của cuộn thứ cấp et là
Hai dao động điều hòa có cùng pha dao động. Điều nào sau đây là đúng khi nói về li độ của chúng:
Cho dãy số \(\left\{\begin{array}{l}u_{1}=1 u_{n+1}=\sqrt{3 u_{n}^{2}+2}\end{array}\right.\) và \(S=u_{1}^{2}+u_{2}^{2}+\ldots+u_{2023}^{2}+2023\). Khi đó \(S\) có bao nhiêu chữ số.
Chọn ý đúng: Giống cây trồng phải phù hợp với?
Một chiếc cổng parabol dạng \(y=-\frac{1}{2} x^{2}\) có chiều rộng \(d=8 m\). Hỏi chiều cao của chiếc cổng là?