Phương pháp tiệt khuẩn nào không áp dụng đối với các thuốc đã đóng vào bao bì thủy tinh
Đáp án đúng: C
Câu hỏi yêu cầu tìm phương pháp tiệt khuẩn không phù hợp cho thuốc đã đóng gói trong bao bì thủy tinh.
A. Tiệt khuẩn bằng nhiệt khô: Phương pháp này có thể sử dụng cho các vật liệu chịu được nhiệt độ cao và không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Tuy nhiên, với thuốc đóng trong bao bì thủy tinh, nhiệt độ cao có thể gây nứt vỡ hoặc biến đổi chất lượng thuốc, đặc biệt nếu thuốc nhạy cảm với nhiệt.
B. Tiệt khuẩn bằng nhiệt ướt (ví dụ như hấp):
Nhiệt ướt có khả năng truyền nhiệt tốt hơn nhiệt khô và tiêu diệt vi sinh vật hiệu quả hơn ở nhiệt độ thấp hơn. Nhưng nhiệt độ cao và áp suất của quá trình hấp có thể gây ảnh hưởng tới bao bì thủy tinh và chất lượng thuốc bên trong.
C. Tiệt khuẩn bằng tia cực tím:
Tia cực tím (UV) thường được sử dụng để tiệt trùng bề mặt hoặc không khí, nhưng khả năng xuyên thấu của tia UV rất kém. Do đó, nó không phù hợp để tiệt khuẩn các thuốc đã đóng kín trong bao bì, kể cả bao bì thủy tinh, vì tia UV không thể tiếp xúc và tiêu diệt vi sinh vật bên trong.
D. Tiệt khuẩn bằng hơi nước nén (Autoclave): Phương pháp này sử dụng hơi nước ở nhiệt độ và áp suất cao để tiêu diệt vi sinh vật. Tuy nhiên, nhiệt độ và áp suất cao có thể gây ảnh hưởng đến bao bì thủy tinh, làm nứt vỡ hoặc biến đổi chất lượng thuốc.
Trong các phương pháp trên, tiệt khuẩn bằng tia cực tím (UV) là phương pháp ít có khả năng áp dụng nhất cho các thuốc đã đóng vào bao bì thủy tinh vì tia UV không thể xuyên qua bao bì để tác động lên thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiệt khô hoặc nhiệt ướt (hơi nước nén) cũng cần phải hết sức thận trọng và kiểm soát chặt chẽ để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng thuốc và tính toàn vẹn của bao bì thủy tinh.