JavaScript is required

“Khi tri giác về sự vật, hiện tượng, con người còn có khả năng gọi tên được sự vật, hiện tượng, chỉ ra được nhóm, dạng, công dụng của sự vật, hiện tượng”, là quy luật gì của tri giác?

A.

Tính trọn vẹn

B.

Tính lựa chọn

C.

Tính có ý nghĩa

D.

Tính ổn định

Trả lời:

Đáp án đúng: C


Tính có ý nghĩa của tri giác thể hiện ở chỗ khi tri giác về sự vật, hiện tượng, con người không chỉ đơn thuần nhận biết các thuộc tính cảm tính bên ngoài mà còn có khả năng gọi tên được sự vật, hiện tượng, chỉ ra được nhóm, dạng, công dụng của sự vật, hiện tượng đó. Điều này cho thấy tri giác mang tính chủ động, tích cực, gắn liền với kinh nghiệm và tri thức của mỗi người.

  • Tính trọn vẹn: Tri giác có xu hướng phản ánh sự vật, hiện tượng một cách đầy đủ, trọn vẹn hơn so với các cảm giác riêng lẻ mà ta thu nhận được.
  • Tính lựa chọn: Tri giác của con người luôn có tính lựa chọn, tức là chúng ta chỉ tập trung vào một số đối tượng nhất định trong vô vàn các kích thích tác động vào giác quan.
  • Tính ổn định: Tri giác có xu hướng giữ cho hình ảnh về sự vật, hiện tượng được ổn định, không thay đổi, ngay cả khi điều kiện tri giác có sự thay đổi.

Câu hỏi liên quan