Dạng đột biến thay thế một cặp nuclêôtit nếu xảy ra trong một bộ ba giữa gen, có thể
A.
làm thay đổi toàn bộ axit amin trong chuỗi pôlypeptit do gen đó chỉ huy tổng hợp.
B.
làm thay đổi nhiều nhất một axit amin trong chuỗi pôlypeptit do gen đó chỉ huy tổng hợp.
C.
làm thay đổi ít nhất một axit amin trong chuỗi pôlypeptit do gen đó chỉ huy tổng hợp.
D.
làm thay đổi một số axit amin trong chuỗi pôlypeptít do gen đó chỉ huy tổng hợp.
Trả lời:
Đáp án đúng: D
Đột biến thay thế một cặp nucleotide trong bộ ba mã hóa có thể dẫn đến thay đổi codon. Tuy nhiên, do tính thoái hóa của mã di truyền (tức là nhiều codon khác nhau có thể mã hóa cùng một axit amin), sự thay đổi này không phải lúc nào cũng dẫn đến thay đổi axit amin. Trong trường hợp thay đổi axit amin, nó chỉ ảnh hưởng đến một axit amin duy nhất tại vị trí đó trong chuỗi polypeptide.
Phương án A sai vì đột biến điểm (thay thế một cặp nucleotide) không thể làm thay đổi toàn bộ axit amin trong chuỗi polypeptide.
Phương án B đúng vì đột biến thay thế có thể làm thay đổi nhiều nhất một axit amin, hoặc không thay đổi axit amin nào nếu codon mới mã hóa cùng axit amin với codon cũ.
Phương án C sai vì đột biến có thể không làm thay đổi axit amin nào.
Phương án D sai vì đột biến thay thế chỉ tác động đến một codon duy nhất, do đó chỉ có thể thay đổi tối đa một axit amin.