Chọn những câu nói đúng sau đây về Tổ chức Thương mại Thế giới WTO:
WTO có thể được xem như một hệ thống các quy định pháp lý nhằm quản lý thương mại thế giới
WTO có tiền thân là ITO ra đời năm 1943
Các Hiệp định của WTO cần phải được Tổng Giám đốc WTO phê chuẩn trước khi nó có hiệu lực
WTO thực hiện tự do hóa thương mại bằng các văn kiện pháp lý được Ban Thư ký WTO ban hành
Từ khi ra đời, WTO đã tổ chức 8 vòng đàm phán
Đáp án đúng: A
A. WTO có thể được xem như một hệ thống các quy định pháp lý nhằm quản lý thương mại thế giới: Đây là một phát biểu đúng. WTO hoạt động dựa trên một hệ thống các hiệp định và quy tắc pháp lý mà các quốc gia thành viên phải tuân thủ, nhằm đảm bảo một môi trường thương mại công bằng và có thể dự đoán được.
B. WTO có tiền thân là ITO ra đời năm 1943: Đây là một phát biểu sai. Tổ chức Thương mại Quốc tế (ITO) được đề xuất thành lập vào năm 1948, nhưng không bao giờ có hiệu lực. Tiền thân của WTO là Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT) được ký kết năm 1947.
C. Các Hiệp định của WTO cần phải được Tổng Giám đốc WTO phê chuẩn trước khi nó có hiệu lực: Đây là một phát biểu sai. Các hiệp định của WTO cần được các quốc gia thành viên phê chuẩn, thông thường thông qua các thủ tục pháp lý quốc gia của họ, chứ không phải Tổng Giám đốc WTO.
D. WTO thực hiện tự do hóa thương mại bằng các văn kiện pháp lý được Ban Thư ký WTO ban hành: Đây là một phát biểu sai. WTO thực hiện tự do hóa thương mại thông qua các hiệp định được các quốc gia thành viên đàm phán và ký kết, không phải do Ban Thư ký WTO ban hành.
E. Từ khi ra đời, WTO đã tổ chức 8 vòng đàm phán: Đây là một phát biểu sai. Tính đến thời điểm hiện tại, WTO và tiền thân GATT đã tổ chức nhiều hơn 8 vòng đàm phán. Vòng đàm phán gần đây nhất là vòng Doha.
Vậy đáp án đúng là A.