JavaScript is required
Danh sách đề

Tổng hợp các bài Chủ đề Địa lí dân cư – Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí - Đề 3

10 câu hỏi 60 phút

Thẻ ghi nhớ
Luyện tập
Thi thử
Nhấn để lật thẻ
1 / 10

Nhận định nào sau đây đúng về đặc điểm nguồn lao động nước ta hiện nay?

A. Phân bố đồng đều
B. Số lượng đông đảo
C. Trình độ rất cao
D. Có tính kỉ luật cao
Đáp án
Đáp án đúng: C
Nguồn lao động của Việt Nam hiện nay có đặc điểm nổi bật là số lượng đông đảo. Các đặc điểm khác như phân bố đồng đều, trình độ rất cao, và tính kỷ luật cao không hoàn toàn chính xác hoặc chưa phải là đặc điểm nổi bật nhất.

Danh sách câu hỏi:

Câu 1:

Nhận định nào sau đây đúng về đặc điểm nguồn lao động nước ta hiện nay?

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Nguồn lao động của Việt Nam hiện nay có đặc điểm nổi bật là số lượng đông đảo. Các đặc điểm khác như phân bố đồng đều, trình độ rất cao, và tính kỷ luật cao không hoàn toàn chính xác hoặc chưa phải là đặc điểm nổi bật nhất.

Câu 2:

Lao động nước ta hiện nay

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Hiện nay, lực lượng lao động của Việt Nam chủ yếu vẫn là lao động giản đơn, chưa qua đào tạo bài bản. Tỷ lệ lao động qua đào tạo còn thấp so với các nước phát triển.

Câu 3:

Lao động nước ta hiện nay không có nhiều kinh nghiệm sản xuất trong ngành kinh tế nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Trong các ngành kinh tế được liệt kê, công nghiệp là ngành mà lao động Việt Nam hiện nay ít có kinh nghiệm sản xuất hơn so với các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp. Điều này là do quá trình công nghiệp hóa ở Việt Nam mới đang trong giai đoạn phát triển.

Câu 4:

Lao động nước ta không có đặc điểm nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Đặc điểm của lao động Việt Nam bao gồm chất lượng lao động ngày càng tăng, trình độ lao động còn thấp so với thế giới và sự phân bố lao động không đồng đều. Tính kỷ luật của lao động Việt Nam chưa cao so với các nước phát triển.

Câu 5:

Thế mạnh nổi bật của lao động nước ta hiện nay để thu hút vốn đầu tư nước ngoài là

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Thế mạnh nổi bật của lao động Việt Nam để thu hút vốn đầu tư nước ngoài là khả năng dễ dàng thích nghi và tiếp thu nhanh kĩ thuật mới. Điều này làm giảm chi phí đào tạo lại cho doanh nghiệp và tăng năng suất lao động.
  • Đáp án A không chính xác vì kinh nghiệm sản xuất công nghiệp của lao động Việt Nam chưa dày dặn so với các nước phát triển.
  • Đáp án B không chính xác vì tỉ lệ lao động đã qua đào tạo còn thấp.
  • Đáp án D không chính xác vì sự phân bố lao động không đều cũng là một vấn đề.

Câu 6:

Chất lượng lao động nước ta ngày càng được nâng lên nhờ

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 7:

Lao động thành thị nước ta hiện nay có đặc điểm nào sau đây?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 8:

Năng suất lao động xã hội của nước ta còn thấp chủ yếu do nguyên nhân nào sau đây?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP

Câu 9:

Cho bảng sau:

LỰC LƯỢNG LAO ĐỘNG VÀ TỈ LỆ LAO ĐỘNG TỪ 15 TUỔI TRỞ LÊN SO VỚI TỔNG SỐ DÂN CỦA NƯỚC TA GIAI ĐOẠN 2010 – 2021

2010

2015

2021

Lực lượng lao động (triệu người)

50,4

54,3

50,6

Tỉ lệ lao động từ 15 tuổi trở lên so với tổng số dân (%)

58,0

58,8

51,3

(Nguồn: Niên giám thống kê Việt Nam năm 2016, 2022)

A. Quy mô lao động nước ta tăng liên tục
B. Tỉ lệ lao động từ 15 tuổi trở lên so với tổng số dân giai đoạn 2010 – 2015 giảm nhiều hơn giai đoạn 2015 – 2021
C. Từ năm 2010 đến năm 2015, lực lượng lao động nước ta tăng hơn 1,0 lần
D. Biểu đồ cột là dạng biểu đồ thích hợp nhất thể hiện quy mô lao động nước ta giai đoạn 2010 – 2021
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP