Tỉ lệ tiền mặt ngoài hệ thống ngân hàng so với tiền gửi (cr) 20%; Tỉ lệ dự trữ thực tế của các NHTM (rr) 10%; Cơ sở tiền tệ (tỉ đồng) 1.000; Với số liệu ở trên và giả sử các NHTM luôn dự trữ đúng mức bắt buộc. Muốn giảm lượng cung tiền, NHTW cần:
Đáp án đúng: D
Để giảm lượng cung tiền, Ngân hàng Trung ương (NHTW) cần tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc (rr). Khi tỷ lệ dự trữ bắt buộc tăng, các ngân hàng thương mại (NHTM) phải giữ lại một phần lớn hơn của tiền gửi làm dự trữ, do đó giảm lượng tiền có thể cho vay ra nền kinh tế. Điều này làm giảm số nhân tiền và do đó làm giảm cung tiền.
Trong các lựa chọn đưa ra:
- Tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên 20%, 30% hoặc 40% đều sẽ làm giảm cung tiền so với tỷ lệ 10% hiện tại.
- Tuy nhiên, câu hỏi yêu cầu xác định mức tăng cụ thể. Vì không có đủ thông tin để tính toán chính xác mức tăng cần thiết để đạt được một mục tiêu cung tiền cụ thể, ta chọn phương án tăng cao nhất trong các lựa chọn.
Vậy nên, đáp án phù hợp nhất là quy định tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 40%.
Hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm ôn thi môn Kinh tế Vĩ mô dành cho sinh viên đại học, cao đẳng thuộc khối ngành kinh tế, và đặc biệt còn là trợ thủ đắc lực cho học viên ôn thi cao học.





