Nhận xét nào sau đây là sai về biểu hiện loạn sản huyết của ADRs:
Đáp án đúng: C
Câu hỏi yêu cầu tìm nhận xét sai về biểu hiện loạn sản huyết của ADRs (phản ứng có hại của thuốc). Ta xét từng đáp án:
- Đáp án 1: Sulfoamide, thiazide có thể gây giảm tiểu cầu. Đây là một tác dụng phụ đã được biết đến của các thuốc này.
- Đáp án 2: Penicillin có thể gây thiếu máu tán huyết. Đây cũng là một tác dụng phụ đã được biết đến của penicillin, thông qua cơ chế miễn dịch.
- Đáp án 3: Chloramphenicol có thể gây mất bạch cầu hạt. Đây là một tác dụng phụ nghiêm trọng của chloramphenicol, liên quan đến ức chế tủy xương.
- Đáp án 4: Cephalosporin gắn protein huyết tương lên màng tế bào HC gây ra hiện tượng tán huyết do miễn dịch. Cephalosporin thực tế gắn trực tiếp lên màng tế bào hồng cầu (HC), không thông qua protein huyết tương. Sự gắn trực tiếp này có thể dẫn đến sự hình thành phức hợp kháng nguyên-kháng thể, gây ra tán huyết do miễn dịch.
Vậy, đáp án sai là đáp án 4.
Bộ câu hỏi trắc nghiệm Dược lý dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành Y học ôn thi đạt kết quả cao trong các kỳ thi.





