JavaScript is required

Một bệnh nhân vào viện được chẩn đoán xơ gan mất bù, có sốt, đau toàn bụng, đại tiện phân lỏng. Chọc dịch màng bụng cho kết quả như sau: Tế bào: 700/mm3, BC trung tính 75%, limpho 20%, Protein 8g/L. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng báng và cần phải điều trị ngay, phương tiện điều trị là:

A.

Chọc rửa màng bụng, kháng sinh tại chỗ

B.

Kháng sinh toàn thân bằng đường tiêm

C.

Kháng sinh bằng đường uống

D.

Chọc rửa màng bụng, kháng sinh tại chỗ phối hợp kháng sinh toàn thân bằng đường tiêm

Trả lời:

Đáp án đúng: B


Bệnh nhân xơ gan mất bù có các triệu chứng nhiễm trùng (sốt, đau bụng, tiêu chảy), dịch báng có tăng bạch cầu, đặc biệt là bạch cầu trung tính chiếm ưu thế, protein thấp gợi ý nhiễm trùng dịch báng nguyên phát. Điều trị nhiễm trùng dịch báng nguyên phát cần kháng sinh toàn thân đường tiêm tĩnh mạch. Do đó, phương án kháng sinh toàn thân bằng đường tiêm là phù hợp nhất. Các phương án khác như chọc rửa màng bụng và kháng sinh tại chỗ không phải là lựa chọn đầu tay, và kháng sinh đường uống có thể không đủ để đạt nồng độ điều trị cần thiết trong dịch báng.

Tổng hợp và chia sẻ 2000 câu trắc nghiệm Nội khoa cơ sở có đáp án dành cho các bạn sinh viên khối ngành y - bác sĩ để bạn có thêm tư liệu tham khảo học tập bổ ích.


50 câu hỏi 60 phút

Câu hỏi liên quan