JavaScript is required

Khi bào chế thuốc đặt, trước khi đổ khuôn cần để khối thuốc nguội đến gần nhiệt độ đông đặc nhằm:

A.

Hạn chế hiện tượng dính viên vào khuôn

B.

Hạn chế hiện tượng nứt viên

C.

Để thuốc đông rắn từ từ sau khi đổ khuôn, tránh lắng đọng hoạt chất

D.

A, B, C đều

Trả lời:

Đáp án đúng: B


Khi bào chế thuốc đặt, việc để khối thuốc nguội đến gần nhiệt độ đông đặc trước khi đổ khuôn có các mục đích sau:

- Hạn chế hiện tượng nứt viên: Khi đổ khuôn ở nhiệt độ quá cao, sự co lại của khối thuốc trong quá trình đông đặc có thể gây ra nứt viên.

- Để thuốc đông rắn từ từ sau khi đổ khuôn, tránh lắng đọng hoạt chất: Quá trình đông đặc chậm giúp cho hoạt chất phân tán đều trong khối thuốc, tránh tình trạng lắng đọng ở đáy viên.

- Hạn chế hiện tượng dính viên vào khuôn: Khi nhiệt độ vừa phải, viên thuốc sẽ dễ dàng tách khỏi khuôn hơn.

Vậy đáp án đúng là cả A, B và C.

Đề cương ôn thi gồm 326 câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ sản xuất Dược phẩm có đáp án được tracnghiem.net chọn lọc và chia sẻ dưới đây, nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm tư liệu tham khảo!


50 câu hỏi 60 phút

Câu hỏi liên quan