Câu nào trong đây là sai:
A.
Độc tố ruột là độc tố đóng vai trò quyết định trong khả năng gây bệnh của Vibrio cholerae.
B.
Độc tố ruột có 2 thành phần A và B: A1 giúp chui vào tế bào đích, A2 là thành phần gây độc, B có tác dụng gắn vào thụ thể bề mặt.
C.
Hemolysin gây độc tế bào.
D.
Mucinase làm tróc vẩy tế bào biểu mô ruột.
Trả lời:
Đáp án đúng: B
Câu hỏi yêu cầu tìm câu sai trong các phát biểu về độc tố của vi khuẩn. Phân tích từng đáp án:
- Đáp án 1 đúng: Độc tố ruột (cholera toxin) đóng vai trò then chốt trong khả năng gây bệnh tả của Vibrio cholerae.
- Đáp án 2 sai: Thứ tự vai trò của A1 và A2 bị ngược. Thành phần B có tác dụng gắn vào thụ thể bề mặt tế bào ruột. Sau đó, thành phần A (gồm A1 và A2) xâm nhập vào tế bào. A1 mới là thành phần gây độc, còn A2 hỗ trợ A1 xâm nhập vào tế bào.
- Đáp án 3 đúng: Hemolysin là một loại độc tố có khả năng phá hủy tế bào, do đó gây độc tế bào.
- Đáp án 4 đúng: Mucinase là enzyme phá hủy mucin, một thành phần của lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc ruột. Việc phá hủy lớp chất nhầy này có thể dẫn đến tróc vẩy tế bào biểu mô ruột.
Vậy, đáp án sai là đáp án 2.
tracnghiem.net sưu tầm và chia sẻ hơn 1300+ Câu trắc nghiệm Vi sinh vật có đáp án dành cho các bạn sinh viên, sẽ giúp bạn hệ thống kiến thức chuẩn bị cho kì thi sắp diễn ra.
50 câu hỏi 60 phút