JavaScript is required

Người lái xe không được quay đầu xe trong các trường hợp nào dưới đây?

A.

Ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, đường cao tốc, đường hẹp, đường dốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.

B.

Ở phía trước hoặc phía sau của phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên đường quốc lộ, tại nơi đường bộ giao nhau không cùng mức với đường sắt.

C.

Cả ý 1 và ý 2.

Trả lời:

Đáp án đúng: A


Theo quy định tại Điểm đ, Khoản 3, Điều 15 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về các trường hợp không được quay đầu xe, người lái xe không được quay đầu xe tại các vị trí sau: * Ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường (vạch kẻ đường cho người đi bộ). * Trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt. * Đường cao tốc. * Đường hẹp, đường dốc, đoạn đường có tầm nhìn bị che khuất. * Nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt. Phân tích các phương án: * **Ý 1:** Nêu rõ các trường hợp: "Ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, đường cao tốc, đường hẹp, đường dốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt." Tất cả các trường hợp này đều là những nơi bị cấm quay đầu xe theo quy định của pháp luật. Do đó, ý 1 là đúng. * **Ý 2:** Nêu các trường hợp: "Ở phía trước hoặc phía sau của phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên đường quốc lộ, tại nơi đường bộ giao nhau không cùng mức với đường sắt." * Việc quay đầu xe ở phía trước hoặc phía sau của phần đường dành cho người đi bộ qua đường không bị cấm tuyệt đối, mà phụ thuộc vào các biển báo hoặc quy định khác tại vị trí đó (chỉ cấm trực tiếp trên phần đường đi bộ). * Trên đường quốc lộ, việc quay đầu xe không bị cấm hoàn toàn, mà chỉ bị cấm tại những đoạn đường cụ thể có biển báo cấm hoặc thuộc các trường hợp bị cấm chung (như cầu, đầu cầu, đường dốc, v.v.). * Tại nơi đường bộ giao nhau không cùng mức với đường sắt (ví dụ: cầu vượt, hầm chui) cũng không phải là nơi bị cấm quay đầu xe nói chung. Luật chỉ cấm tại nơi giao nhau CÙNG mức với đường sắt. Do đó, ý 2 là sai. * **Ý 3:** Vì ý 2 sai nên ý 3 (Cả ý 1 và ý 2) cũng sai. Vậy, chỉ có ý 1 là chính xác theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi liên quan