JavaScript is required

Câu hỏi:

Trong các hợp chất sau, chất nào hợp chất hữu cơ?

A. CO2.
B. CH3COONa.
C. Na2CO3.
D. Al4C3.
Trả lời:

Đáp án đúng: B


Hợp chất hữu cơ là hợp chất của cacbon (trừ CO, CO$_{2}$, muối cacbonat, xianua, cacbua...).
CH$_{3}$COONa là muối của axit hữu cơ (axit axetic) nên là hợp chất hữu cơ.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Liên kết trong các hợp chất hữu cơ chủ yếu là liên kết cộng hóa trị do sự chia sẻ electron giữa các nguyên tử carbon và các nguyên tố khác như hydrogen, oxygen, nitrogen,...
Lời giải:
Đáp án đúng: D
Phương pháp chiết dựa trên sự khác biệt về độ tan của các chất trong các dung môi khác nhau. Chất cần tách sẽ tan tốt hơn trong một dung môi nhất định so với các chất khác, do đó có thể chiết chất đó ra khỏi hỗn hợp.
Đáp án đúng là D.
Câu 12:

Hydrocarbon là loại hợp chất hữu cơ mà thành phần phân tử có các nguyên tố nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Hydrocarbon là hợp chất hữu cơ chỉ chứa hai nguyên tố là carbon (C) và hydrogen (H).
Câu 13:

Xét cân bằng : Fe2O3 (s) + 3CO (g) 2Fe (s) + 3CO2 (g)

Biểu thức hằng số cân bằng của hệ là

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Hằng số cân bằng $K_C$ chỉ tính cho các chất khí và chất tan. Chất rắn và chất lỏng không ảnh hưởng đến hằng số cân bằng.
$K_C = \frac{{[CO_2]^3}}{{[CO]^3}}$
Câu 14:

Phương trình hóa học nào viết sai?

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Phản ứng ở đáp án B viết sai vì phân hủy $NH_4Cl$ tạo ra $NH_3$ và $HCl$, không tạo ra $N_2$, $H_2$ và $Cl_2$.
Phương trình đúng là: $NH_4Cl \xrightarrow{t^o} NH_3 + HCl$
Câu 15:

Mưa acid là hiện tượng nước mưa có pH thấp hơn 5,6 (giá trị pH của khí carbon dioxide bão hoà trong nước). Chất khí nào sau đây không phải là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng mưa acid?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 16:

Cách pha loãng dung dịch H2SO4 đặc nào sau đây là đúng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 17:

Cho hỗn hợp các alkane có mạch carbon thẳng sau: pentane (sôi ở 36 °C), heptane (sôi ở 98 °C), octane (sôi ở 126 °C) và nonane (sôi ở 151 °C). Có thể tách riêng các chất đó bằng cách nào sau đây?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 18:

Công thức hoá học nào sau đây không phù hợp với thuyết cấu tạo hoá học?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 19:

Cho các hiện tượng quan sát được trong các thí nghiệm sau:

a). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc với lá kẽm (zinc) bị phủ bởi lớp zinc oxide thấy lớp oxide tan dần sau đó kim loại tan và có bọt khí xuất hiện.

b). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc với mẩu đá vôi thấy có khí không màu thoát ra, dung dịch thu được có màu xanh lam.

c). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc bột baking soda thấy bột baking soda tan ra, dung dịch sủi bọt khí, dung dịch thu được không màu.

d). Cho dung dịch H2SO4 loãng vào nước vôi trong Ca(OH)2 thấy nước vôi trong bị vẩn đục

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP