JavaScript is required

Câu hỏi:

Hydrocarbon là loại hợp chất hữu cơ mà thành phần phân tử có các nguyên tố nào sau đây?

A. C và H.

B. C, H và O.

C. C, H và N.

D. C, H, O và N.
Trả lời:

Đáp án đúng: A


Hydrocarbon là hợp chất hữu cơ chỉ chứa hai nguyên tố là carbon (C) và hydrogen (H).

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Hằng số cân bằng $K_C$ chỉ tính cho các chất khí và chất tan. Chất rắn và chất lỏng không ảnh hưởng đến hằng số cân bằng.
$K_C = \frac{{[CO_2]^3}}{{[CO]^3}}$
Câu 14:

Phương trình hóa học nào viết sai?

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Phản ứng ở đáp án B viết sai vì phân hủy $NH_4Cl$ tạo ra $NH_3$ và $HCl$, không tạo ra $N_2$, $H_2$ và $Cl_2$.
Phương trình đúng là: $NH_4Cl \xrightarrow{t^o} NH_3 + HCl$
Lời giải:
Đáp án đúng: C
Mưa acid chủ yếu do các oxit của lưu huỳnh (ví dụ SO$_{2}$) và nitơ (ví dụ NO$_{2}$) gây ra. Khí NO (nitơ monoxide) không phải là nguyên nhân chính gây ra mưa acid.
CO$_{2}$ góp phần làm giảm pH của nước mưa, nhưng không phải là tác nhân chính gây ra mưa acid.
Câu 16:

Cách pha loãng dung dịch H2SO4 đặc nào sau đây là đúng?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Khi pha loãng axit sulfuric đặc, cần rót từ từ acid vào nước và khuấy đều. Việc này giúp phân tán nhiệt lượng tỏa ra khi axit tác dụng với nước, tránh trường hợp nhiệt độ tăng quá cao gây bắn axit ra ngoài, nguy hiểm.
  • Axit luôn được thêm từ từ vào nước.
Câu 17:

Cho hỗn hợp các alkane có mạch carbon thẳng sau: pentane (sôi ở 36 °C), heptane (sôi ở 98 °C), octane (sôi ở 126 °C) và nonane (sôi ở 151 °C). Có thể tách riêng các chất đó bằng cách nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Chưng cất là phương pháp tách các chất lỏng dựa trên sự khác biệt về nhiệt độ sôi của chúng. Do các alkane có nhiệt độ sôi khác nhau, nên có thể tách chúng bằng phương pháp chưng cất.
Câu 18:

Công thức hoá học nào sau đây không phù hợp với thuyết cấu tạo hoá học?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 19:

Cho các hiện tượng quan sát được trong các thí nghiệm sau:

a). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc với lá kẽm (zinc) bị phủ bởi lớp zinc oxide thấy lớp oxide tan dần sau đó kim loại tan và có bọt khí xuất hiện.

b). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc với mẩu đá vôi thấy có khí không màu thoát ra, dung dịch thu được có màu xanh lam.

c). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc bột baking soda thấy bột baking soda tan ra, dung dịch sủi bọt khí, dung dịch thu được không màu.

d). Cho dung dịch H2SO4 loãng vào nước vôi trong Ca(OH)2 thấy nước vôi trong bị vẩn đục

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 20:

Cho phương trình hóa học tổng hợp ammonia từ nitrogen và hydrogen bằng quá trình Haber như sau:

N2(g)+3H2(g)400600oC,  200bar,  Fe2NH3(g)              ΔrH298o=92kJ          (1)

a). Do ammonia dễ hoá lỏng hơn nên khi làm lạnh hỗn hợp sẽ tách được ammonia lỏng ra khỏi hỗn hợp khí.

b). Phản ứng trên là phản ứng thuận nghịch nên tại thời điểm cân bằng, hỗn hợp trong buồng phản ứng gồm ammonia, nitrogen và hydrogen.

c). Nếu không sử dụng chất xúc tác thì không thể tạo thành ammonia.

d). Nếu giảm áp suất của hệ thì phản ứng sẽ chuyển dịch theo chiều thuận

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 21:

Cho các phát biểu sau:

a). HCHO và C6H12O6 có cùng công thức đơn giản nhất.

b). CH3OH và CH3CH2OH là đồng đẳng của nhau.

c). CH3OCH3 và CH3CH2OH đều là dẫn xuất của hydrocarbon.

d). C6H5OH và C2H5OH là đồng phân của nhau

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 22:

Cho dãy chất: CH4; C6H6; C6H5-OH; C2H5ZnI; C2H5PH2.

a). Các chất trong dãy đều là hydrocarbon

b). Có 2 chất là hydrocarbon.

c). Các chất trong dãy đều là hợp chất hữu cơ.

d). Có 3 hợp chất vô cơ và 2 hợp chất hữu cơ

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP