JavaScript is required

Câu hỏi:

Liên kết hóa học trong phân tử hợp chất hữu cơ chủ yếu là

A. liên kết ion.

B. liên kết cộng hóa trị.

C. liên kết cho - nhận.

D. liên kết hydrogen.
Trả lời:

Đáp án đúng: B


Liên kết trong các hợp chất hữu cơ chủ yếu là liên kết cộng hóa trị do sự chia sẻ electron giữa các nguyên tử carbon và các nguyên tố khác như hydrogen, oxygen, nitrogen,...

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Phương pháp chiết dựa trên sự khác biệt về độ tan của các chất trong các dung môi khác nhau. Chất cần tách sẽ tan tốt hơn trong một dung môi nhất định so với các chất khác, do đó có thể chiết chất đó ra khỏi hỗn hợp.
Đáp án đúng là D.
Lời giải:
Đáp án đúng: A
Hydrocarbon là hợp chất hữu cơ chỉ chứa hai nguyên tố là carbon (C) và hydrogen (H).
Lời giải:
Đáp án đúng: A
Hằng số cân bằng $K_C$ chỉ tính cho các chất khí và chất tan. Chất rắn và chất lỏng không ảnh hưởng đến hằng số cân bằng.
$K_C = \frac{{[CO_2]^3}}{{[CO]^3}}$
Câu 14:

Phương trình hóa học nào viết sai?

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Phản ứng ở đáp án B viết sai vì phân hủy $NH_4Cl$ tạo ra $NH_3$ và $HCl$, không tạo ra $N_2$, $H_2$ và $Cl_2$.
Phương trình đúng là: $NH_4Cl \xrightarrow{t^o} NH_3 + HCl$
Câu 15:

Mưa acid là hiện tượng nước mưa có pH thấp hơn 5,6 (giá trị pH của khí carbon dioxide bão hoà trong nước). Chất khí nào sau đây không phải là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng mưa acid?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Mưa acid chủ yếu do các oxit của lưu huỳnh (ví dụ SO$_{2}$) và nitơ (ví dụ NO$_{2}$) gây ra. Khí NO (nitơ monoxide) không phải là nguyên nhân chính gây ra mưa acid.
CO$_{2}$ góp phần làm giảm pH của nước mưa, nhưng không phải là tác nhân chính gây ra mưa acid.
Câu 16:

Cách pha loãng dung dịch H2SO4 đặc nào sau đây là đúng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 17:

Cho hỗn hợp các alkane có mạch carbon thẳng sau: pentane (sôi ở 36 °C), heptane (sôi ở 98 °C), octane (sôi ở 126 °C) và nonane (sôi ở 151 °C). Có thể tách riêng các chất đó bằng cách nào sau đây?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 18:

Công thức hoá học nào sau đây không phù hợp với thuyết cấu tạo hoá học?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 19:

Cho các hiện tượng quan sát được trong các thí nghiệm sau:

a). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc với lá kẽm (zinc) bị phủ bởi lớp zinc oxide thấy lớp oxide tan dần sau đó kim loại tan và có bọt khí xuất hiện.

b). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc với mẩu đá vôi thấy có khí không màu thoát ra, dung dịch thu được có màu xanh lam.

c). Cho dung dịch H2SO4 loãng tiếp xúc bột baking soda thấy bột baking soda tan ra, dung dịch sủi bọt khí, dung dịch thu được không màu.

d). Cho dung dịch H2SO4 loãng vào nước vôi trong Ca(OH)2 thấy nước vôi trong bị vẩn đục

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 20:

Cho phương trình hóa học tổng hợp ammonia từ nitrogen và hydrogen bằng quá trình Haber như sau:

N2(g)+3H2(g)400600oC,  200bar,  Fe2NH3(g)              ΔrH298o=92kJ          (1)

a). Do ammonia dễ hoá lỏng hơn nên khi làm lạnh hỗn hợp sẽ tách được ammonia lỏng ra khỏi hỗn hợp khí.

b). Phản ứng trên là phản ứng thuận nghịch nên tại thời điểm cân bằng, hỗn hợp trong buồng phản ứng gồm ammonia, nitrogen và hydrogen.

c). Nếu không sử dụng chất xúc tác thì không thể tạo thành ammonia.

d). Nếu giảm áp suất của hệ thì phản ứng sẽ chuyển dịch theo chiều thuận

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP