JavaScript is required

Câu hỏi:

Biểu thức nào sau đây là biểu thức tính độ dịch chuyển tổng hợp nếu gọi (1) là vật chuyển động, (2) là hệ quy chiếu chuyển động, (3) là hệ quy chiếu đứng yên.

A. d13=d12+d23
B. d12=d13+d23
C. d12=d13+d23
D. d23=d12+d13
Trả lời:

Đáp án đúng: A


Công thức cộng vận tốc và độ dịch chuyển:
  • $\overrightarrow{v}_{13} = \overrightarrow{v}_{12} + \overrightarrow{v}_{23}$
    Trong đó:
    • (1) là vật chuyển động
    • (2) là hệ quy chiếu chuyển động
    • (3) là hệ quy chiếu đứng yên
  • $\overrightarrow{d}_{13} = \overrightarrow{d}_{12} + \overrightarrow{d}_{23}$

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Gọi $v_p$ là vận tốc của phà so với nước, $v_n$ là vận tốc của dòng nước, và $AB$ là khoảng cách giữa A và B.


Khi phà chạy xuôi dòng, vận tốc tổng cộng là $v_p + v_n$, và thời gian đi là 3h, nên ta có:
$AB = 3(v_p + v_n)$ (1)


Khi phà chạy ngược dòng, vận tốc tổng cộng là $v_p - v_n$, và thời gian đi là 6h, nên ta có:
$AB = 6(v_p - v_n)$ (2)


Từ (1) và (2), ta có:
$3(v_p + v_n) = 6(v_p - v_n)$
$v_p + v_n = 2(v_p - v_n)$
$v_p + v_n = 2v_p - 2v_n$
$3v_n = v_p$


Nếu phà tắt máy trôi theo dòng nước, vận tốc của phà là $v_n$. Gọi $t$ là thời gian phà trôi từ A đến B.
$AB = t v_n$


Thay $v_p = 3v_n$ vào (1):
$AB = 3(3v_n + v_n) = 3(4v_n) = 12v_n$


Vậy $t v_n = 12v_n$, suy ra $t = 12$. Vậy thời gian cần thiết là 12 giờ.


Kiểm tra lại bằng (2):
$AB = 6(3v_n - v_n) = 6(2v_n) = 12v_n$

Vậy thời gian phà trôi từ A đến B là 12 giờ.
Câu 10:

Chọn đáp án đúng

Lời giải:
Đáp án đúng: D
  • Đáp án A đúng vì khi gia tốc bằng 0 ($a=0$), vận tốc không đổi, vật chuyển động thẳng đều.
  • Đáp án B đúng vì khi gia tốc khác 0 và là hằng số ($a \neq 0$), vận tốc thay đổi đều theo thời gian, vật chuyển động thẳng biến đổi đều.
  • Đáp án C đúng vì khi gia tốc khác 0 nhưng không phải là hằng số, vận tốc thay đổi không đều theo thời gian, vật chuyển động thẳng biến đổi phức tạp.
Vì cả A, B và C đều đúng, nên đáp án đúng là D.
Câu 11:

Một đoàn tàu đang chạy với vận tốc 36 km/h thì hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều để vào ga. Sau 2 phút thì dừng lại ở sân ga. Tính quãng đường mà tàu đi được trong thời gian hãm phanh. Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Đổi 36 km/h = 10 m/s.

Thời gian hãm phanh là 2 phút = 120 s.

Vì tàu dừng hẳn nên vận tốc cuối $v = 0$ m/s.

Ta có: $v = v_0 + at$

$0 = 10 + a*120$

$=> a = -1/12$ m/s$^2$

Quãng đường tàu đi được là: $s = v_0t + (1/2)at^2 = 10*120 + (1/2)*(-1/12)*(120)^2 = 1200 - 600 = 600$ m.
Câu 12:

Một vật ở độ cao 5 m so với mặt đất, được truyền vận tốc ban đầuv0=2m/s

Theo phương ngang. Xác định thời gian rơi của vật. Lấy g=10m/s2

Lời giải:
Đáp án đúng: A
Thời gian rơi của vật chỉ phụ thuộc vào độ cao và gia tốc trọng trường, không phụ thuộc vào vận tốc ban đầu theo phương ngang.

Ta có công thức tính thời gian rơi: $t = \sqrt{\frac{2h}{g}}$

Trong đó:

  • $h = 5 m$ (độ cao)
  • $g = 10 m/s^2$ (gia tốc trọng trường)

Thay số vào, ta được: $t = \sqrt{\frac{2 \cdot 5}{10}} = \sqrt{\frac{10}{10}} = \sqrt{1} = 1 s$
Câu 13:

Biết F1 = 25 N, F2 = 10 N, F3 = 10 N. Moment của các lực trong Hình 21.1: MF1;MF2;MF3 đối với trục quay lần lượt là

Media VietJack
Lời giải:
Đáp án đúng: D
Ta có:

  • $M(F_1) = F_1 * d_1 = 25 * 0.34 = 8.5$ N.m

  • $M(F_2) = -F_2 * d_2 = -10 * 0.8 = -8$ N.m

  • $M(F_3) = 0$ (Vì $F_3$ có giá đi qua trục quay)


Vậy đáp án là D.
Câu 14:

Hai lực khác phương F1F2có độ lớn F1 = F2 = 20 N, góc tạo bởi hai lực này là 60°. Hợp lực của hai lực này có độ lớn là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 15:

Phát biểu nào sau đây về phép tổng hợp lực là sai?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 16:

Một vật ở trong lòng chất lỏng và đang chuyển động đi xuống, khi đó độ lớn giữa lực đẩy Archimedes và trọng lượng của vật như thế nào?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 17:

Chọn phát biểu đúng

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 18:

Phát biểu nào sau đây là sai:

Khi căng một sợi dây bằng cách buộc sợi dây vào giá đỡ và treo vật nặng lên thì:

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP