JavaScript is required

Câu hỏi:

Ở DNA mạch kép, số nucleotide loại A luôn bằng số nucleotide loại T, nguyên nhân là vì

A. hai mạch của DNA xoắn kép và A chỉ liên kết với T, T chỉ liên kết với A.

B. hai mạch của DNA xoắn kép và A với T có khối lượng bằng nhau.

C. hai mạch của DNA xoắn kép và A với T là 2 loại base lớn.

D. DNA nằm ở vùng nhân hoặc nằm ở trong nhân tế bào.
Trả lời:

Đáp án đúng: A


Theo nguyên tắc bổ sung trong cấu trúc DNA:
  • A liên kết với T bằng 2 liên kết hydro
  • G liên kết với C bằng 3 liên kết hydro

Do đó, số nucleotid loại A luôn bằng số nucleotid loại T.

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

Câu hỏi liên quan

Câu 11:

Trong cơ chế điều hoà hoạt động các gene của operon Lac, sự kiện nào sau đây chỉ diễn ra khi môi trường không có lactose?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
Khi môi trường không có lactose:
  • Protein ức chế (do gene điều hòa tổng hợp) liên kết với vùng vận hành (O).
  • Sự liên kết này ngăn cản RNA polymerase bám vào promoter (P) và khởi động phiên mã.
  • Kết quả là các gene cấu trúc Z, Y, A không được phiên mã.
Đáp án đúng là C.
Câu 12:

Chất 5-bromouracil có thể gây ra loại đột biến nào sau đây?

Lời giải:
Đáp án đúng: C
5-bromouracil là một chất tương tự base có thể thay thế thymine (T) trong quá trình sao chép DNA. Nó có thể kết cặp với adenine (A) như thymine, nhưng nó cũng có thể chuyển sang dạng kết cặp với guanine (G).

Ban đầu, 5-bromouracil kết cặp với A, sau đó chuyển sang dạng kết cặp với G, dẫn đến thay thế cặp A-T bằng cặp G-C. Do đó, đáp án đúng là thay thế cặp A-T bằng cặp G-C.
Câu 13:

Đâu không phải là một trong những vai trò của đột biến gene?

Lời giải:
Đáp án đúng: D
Đột biến gene có các vai trò sau:
  • Cung cấp nguyên liệu sơ cấp cho quá trình tiến hóa và chọn giống.
  • Giúp các nhà khoa học khám phá chức năng của gene.
Đột biến gene làm thay đổi cấu trúc gene, do đó không đảm bảo sự di truyền ổn định của các đặc điểm di truyền đặc trưng cho loài. Thậm chí, đột biến có thể gây ra các bệnh di truyền.
Câu 14:

Khi nói về đột biến gene, phát biểu nào sau đây không đúng?

Lời giải:
Đáp án đúng: B
Đột biến gene là sự thay đổi trong cấu trúc của gene. Điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của các allele mới trong quần thể hoặc có thể gây ra những ảnh hưởng có hại hoặc có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, đột biến gene không làm thay đổi vị trí của gene trên nhiễm sắc thể. Vị trí của gene trên nhiễm sắc thể được xác định bởi bản đồ gene.
  • Đáp án A đúng vì đột biến gene có thể tạo ra các allele mới.
  • Đáp án B sai vì đột biến gene không làm thay đổi vị trí của gene trên nhiễm sắc thể.
  • Đáp án C đúng vì đột biến gene là sự thay đổi trong cấu trúc của gene.
  • Đáp án D đúng vì nhiều đột biến gene có hại, nhưng cũng có đột biến có lợi hoặc trung tính.
Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 16:

Khi nói về đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể, phát biểu nào sau đây đúng?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 17:

Việc loại khỏi NST những gene không mong muốn trong công tác chọn tạo giống cây trồng được ứng dụng từ dạng đột biến NST nào dưới đây?

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 18:

Xét các loại đột biến sau:

(1) Mất đoạn NST (2) Lặp đoạn NST

(3) Chuyển đoạn không tương hỗ (4) Đảo đoạn NST

(5) Đột biến thể một (6) Đột biến thể ba

Những loại đột biến làm thay đổi độ dài của phân tử DNA là

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP
Câu 19:

Nói về quá trình dịch mã, các nhận định dưới đây đúng hay sai?

a) Dịch quá trình tổng hợp protein, quá trình này chỉ diễn ra trong nhân của tế bào nhân thực.

b) Quá trình dịch thể chia thành hai giai đoạn hoạt hoá amino acid tổng hợp chuỗi polypepetide.

c) Trong quá trình dịch mã, trên mỗi phân tử mRNA thường một số ribosome cùng hoạt động.

d) Quá trình dịch kết thúc khi ribosome tiếp xúc với codon 5’UUG3’ trên phân tử mRNA

Lời giải:
Bạn cần đăng ký gói VIP để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn. Nâng cấp VIP