Theo quy định của pháp luật, trường hợp nào sau đây người không phải là chủ sở hữu tài sản cũng có quyền chiếm hữu tài sản đó?
Khi phát hiện ra tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên.
Khi thanh lý tài sản được giao quyền sử dụng.
Đòi quyền định đoạt tài sản từ người sở hữu tài sản.
Yêu cầu chủ sở hữu tài sản bồi thường thiệt hại.
Hãy suy nghĩ và trả lời câu hỏi trước khi xem đáp án
Khi phát hiện ra tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên.
Tuyển Tập Đề Thi Tham Khảo Tốt Nghiệp THPT Năm 2025 - Giáo Dục Kinh Tế Và Pháp Luật - Bộ Đề 02 giúp học sinh lớp 12 làm quen với cấu trúc và nội dung đề thi tốt nghiệp THPT môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật năm 2025. Đề thi được biên soạn theo định hướng của Bộ GD ĐT, bao gồm các chủ đề quan trọng như kinh tế, pháp luật, quyền và nghĩa vụ công dân, cùng các tình huống thực tiễn giúp học sinh vận dụng kiến thức vào đời sống. Đáp án chi tiết đi kèm hỗ trợ học sinh tự ôn tập, đánh giá năng lực và cải thiện kỹ năng làm bài. Đây là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích, giúp học sinh chuẩn bị vững vàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.
Câu hỏi liên quan
Anh V là giám đốc một công ty điện máy, anh B là chủ cửa hàng bán thiết bị nội thất, vợ chồng chị Q và anh K cùng sống trên địa bàn một huyện. Sau khi thống nhất với nhau, vợ chồng anh K, chị Q đã góp vốn cùng bà M là mẹ đẻ của chị Q thành lập doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện dân dụng. Nghe lời khuyên của bà M, chị Q rút toàn bộ số tiền tiết kiệm mà chị có trước khi kết hôn để tăng vốn đầu tư cho doanh nghiệp. Quá trình kinh doanh, chị Q được anh V đề nghị bán thêm một số hàng hóa nhập lậu. Ðể thuyết phục chị Q, anh V đã chứng minh cửa hàng của anh B bán được nhiều hàng nhập lậu do anh V cung cấp nhưng chị Q không đồng ý. Công việc kinh doanh ngày càng phát triển và là người quản lý doanh nghiệp nên bà M đã cho nhân viên tham gia các khoá đào tạo nâng cao trình độ kinh doanh, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và luôn thực hiện đúng các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.
Các chủ thể trong thông tin trên góp vốn kinh doanh thiết bị điện dân dụng, phải tuân thủ quy định của pháp luật về sở hữu tài sản, không được thực hiện hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác là đang thực hiện nội dung nào trong quyền và nghĩa vụ của công dân về sở hữu tài sản?
Người mượn hoặc thuê tài sản của người khác thì phải giữ gìn cẩn thận, trả lại cho chủ sở hữu đúng hạn, nếu hỏng thì phải sửa chữa, bồi thường là nội dung nghĩa vụ nào dưới đây về tài sản?
Theo quy định của Bộ luật Dân sự, công dân có nghĩa vụ tuân thủ quy định của pháp luật về sở hữu tài sản; tôn trọng quyền sở hữu tài sản của người khác, không được xâm phạm tài sản của cá nhân, tổ chức, tập thể, Nhà nước;khi vay phải trả đầy đủ, đúng hạn.
Thông tin trên nói về quyền hoặc nghĩa vụ nào dưới đây của công dân?
Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng, cho vay, để thừa kế, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu dùng, tiêu hủy hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản là nội dung của quyền nào sau đây?
Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật có thể bị phạt tù bao lâu?
Gia đình bà M kinh doanh dịch vụ nhà trọ cho công nhân trên địa bàn huyện X. Do đầu tư vào kinh doanh trực tuyến bị thất bại, bà M đã bán toàn bộ mảnh đất cùng các giá trị tài sản trên đất cho anh H. Sau khi tiếp nhận lại từ bà M, anh H đã cải tạo lại một phần diện tích khu sinh hoạt chung của các phòng trọ, đồng thời thông báo về việc tăng giá thuê phòng và tiền dịch vụ điện nước khiến nhiều hộ gia đình rất bức xúc và không đồng ý. Nhiều lần liên lạc với bà M không được, chị D một công nhân thuê trọ đã viết bài xuyên tạc bà M và anh H cấu kết để làm ăn phi pháp sau đó đăng lên mạng xã hội khiến uy tín của anh H bị suy giảm. Yêu cầu chị D gỡ bài không được, anh H đã đập phá đồ đạc đồng thời đuổi chị D ra khỏi phòng trọ và chấm dứt hợp đồng với chị D.
Chủ thể nào dưới đây có quyền tự mình nắm giữ, chi phối trực tiếp tài sản của mình thông qua việc chiếm giữ hợp pháp tài sản đó?
Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, khi thực hiện quyền sở hữu đối với tài sản, chủ thể được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đã năm giữ, quản lí, chi phối tài sản, có quyền khai thác giá trị sử dụng của tài sản và hưởng lợi từ các giá trị sử dụng tài sản đó, có thể chuyển giao quyền sử chinus tài sản cho người khác theo thoả thuận, có quyền quyết định đối với tài sản như bán, trao đổi, tặng cho, để thừa kế.
Thông tin trên nói về quyền của chủ thể nào dưới đây?
Anh D và chị H đều làm công nhân trong nhà máy X đã thỏa thuận với bà M về việc thuê một phòng trọ để ở. Thời gian đầu do hai vợ chồng đều đi làm nên thu nhập của hai vợ chồng đủ để trang trải cuộc sống. Gần đây do khủng hoảng kinh tế, anh D bị thất nghiệp phải ở nhà khiến chi tiêu sinh hoạt của hai vợ chồng và các con bị ảnh hưởng. Để giúp đỡ vợ, bên cạnh việc may mượn bạn bè được 20 triệu đồng làm vốn, anh D cải tạo lại một phần diện tích phòng trọ làm nơi sửa chữa đồ gia dụng cho công nhân ở khu vực. Công việc bước đầu mang lại thu nhập hỗ trợ gia đình và trả tiền đã vay cho bạn bè. Thấy anh D sử dụng phòng trọ của mình để kinh doanh, bà M đã yêu cầu anh D thanh toán thêm tiền phòng nhưng không được anh chấp nhận, bức xúc bà M đã ngăn cản không cho khách hàng của anh D đến sửa chữa khiến hai người mâu thuẫn.
Anh K kí hợp đồng thuê nhà của bà M trong thời hạn 5 năm để mở cửa hàng thời trang nam. Được sự đồng ý của bà M, anh K đã cải tạo mặt bằng ngôi nhà cho phù hợp với việc kinh doanh. Sau 2 năm thuê, do kinh doanh thua lỗ anh K đã chuyển nhượng lại cửa hàng cho chị V và đồng ý cho chị V sửa chữa, cải tạo ngôi nhà theo ý của mình sau khi thông qua bà M. Trong trường hợp này, anh K đã sử dụng đúng quyền năng cụ thể nào sau đây về tài sản?
Phát biểu nào dưới đây là đúng về quyền sở hữu tài sản của công dân?
Anh V là giám đốc một công ty điện máy, anh B là chủ cửa hàng bán thiết bị nội thất, vợ chồng chị Q và anh K cùng sống trên địa bàn một huyện. Sau khi thống nhất với nhau, vợ chồng anh K, chị Q đã góp vốn cùng bà M là mẹ đẻ của chị Q thành lập doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện dân dụng. Nghe lời khuyên của bà M, chị Q rút toàn bộ số tiền tiết kiệm mà chị có trước khi kết hôn để tăng vốn đầu tư cho doanh nghiệp. Quá trình kinh doanh, chị Q được anh V đề nghị bán thêm một số hàng hóa nhập lậu. Ðể thuyết phục chị Q, anh V đã chứng minh cửa hàng của anh B bán được nhiều hàng nhập lậu do anh V cung cấp nhưng chị Q không đồng ý. Công việc kinh doanh ngày càng phát triển và là người quản lý doanh nghiệp nên bà M đã cho nhân viên tham gia các khoá đào tạo nâng cao trình độ kinh doanh, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và luôn thực hiện đúng các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.
Vợ chồng anh K góp vốn cùng bà M thành lập doanh nghiệp trong thông tin trên là thực hiện quyền chủ sở hữu tài sản ở nội dung nào sau đây?
“TAND quận Ninh Kiều ra bản án ngày 11/4/2008 buộc vợ chồng ông Hiền trả hơn 800 triệu đồng cho 4 chủ nợ. Do không có khả năng thanh toán, cơ quan thi hành án kê biên căn nhà của ông Hiền. Ông Lê Sử Đăng đồng ý trả nợ thay và mua lại căn nhà, được sự đồng thuận của vợ chồng ông Hiền và các đồng thừa kế. Tuy nhiên, sau hơn 5 tháng giao nhà, ngày 5/11/2008, ông Hiền lại thuê người phá khóa, chiếm giữ lại căn nhà.”
(Theo báo Công an nhân dân)
Người mượn hoặc thuê tài sản của người khác thì phải giữ gìn cẩn thận, trả lại cho chủ sở hữu đúng hạn, nếu hỏng phải sửa chữa, bồi thường là nội dung nghĩa vụ nào dưới đây về tài sản?
Chị H tốt nghiệp đại học và được tuyển dụng vào làm việc tại một công X cách nhà hơn 10km. Để tiện đi lại, bố mẹ chị H đã hỗ trợ 35 triệu đồng để mua xe máy, số tiền còn thiếu chị mua trả góp tại cửa hàng. Sau khi được đăng ký tên mình, hằng ngày chị H dùng xe máy để đi làm việc ở công ty và đi lại các nơi khác. Chị luôn coi chiếc xe máy là tài sản lớn đầu tiên của mình nên đã giữ gìn xe máy cẩn thận.
Trong trường hợp trên, nội dung nào dưới đây thể hiện chị H đã thực hiện quyền sử dụng đối với tài sản?
Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa là công dân đã thực hiện tốt nghĩa vụ nào dưới đây?
Vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản được hình thành do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc từ các căn cứ khác theo quy định của pháp luật được gọi là
Quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho người khác, từ bỏ quyền sở hữu tiêu dùng hoặc tiêu hủy tài sản thuộc quyền nào dưới đây?
Bắt giữ người trái phép là vi phạm quyền gì của công dân?
Chủ sở hữu có quyền sử dụng nào dưới đây?