Một vật dao động điều hòa với tần số góc bằng trên quỹ đạo dài 8 cm. Biết pha ban đầu của dao động là Li độ của vật ở thời điểm t = 0,25 s kể từ lúc bắt đầu dao động có giá trị bằng:
Một vật dao động điều hòa với tần số góc bằng trên quỹ đạo dài 8 cm. Biết pha ban đầu của dao động là Li độ của vật ở thời điểm t = 0,25 s kể từ lúc bắt đầu dao động có giá trị bằng:
Hãy suy nghĩ và trả lời câu hỏi trước khi xem đáp án
Câu hỏi liên quan
- Thủy phân hoàn toàn triglyceride X trong dung dịch NaOH, đun nóng, thu được C17H35COONa và C3H5(OH)3. Công thức của X là
Tại một trang trại nhân nuôi cá cảnh, người ta bố trí một hồ lớn để nuôi riêng một loài cá và sau 5 thế hệ đã tạo được quần thể có số lượng lớn cá thể. Ở loài cá này, tính trạng màu thân được quy định bởi một gene có hai allele nằm trên nhiễm sắc thể thường: allele trội G quy định thân vàng, allele lặn g quy định thân đen; các cá thể trưởng thành sinh dục khi được ba tháng tuổi, ngẫu phối và đẻ con. Cá có màu thân khác nhau đều có sức sống và khả năng sinh sản như nhau. Cứ sau mỗi lứa đẻ, toàn bộ cá trưởng thành được đưa sang các bể nuôi nhỏ để tránh cá trưởng thành ăn thịt cá con; ở hồ lớn chỉ còn lại cá con được nuôi cho đến thời kì sinh sản tiếp theo. Ở mỗi thế hệ, quần thể đều có số lượng cá thể đủ lớn. Khi nhân nuôi đến thế hệ thứ 8, số lượng cá thể trong hồ bị giảm đột ngột do sự cố hỏng hệ thống lọc nước, làm nước bị ô nhiễm. Sau khi khắc phục sự cố, quần thể thế hệ tiếp theo được khôi phục từ các cá thể còn sống sót. Đến thế hệ thứ 15, cá thân đen chiếm tỉ lệ 16% trong quần thể.
Nhân tố nào tác động mạnh nhất đến cấu trúc di truyền từ thế hệ thứ 8 đến thế hệ 9 của quần thể cá trong hồ?
Một lượng khí lý tưởng có thể tích ban đầu là \({{V}_{1}}\), áp suất là \({{P}_{1}}\), và nhiệt độ tuyệt đối là \({{T}_{1}}\). Nếu thể tích tăng gấp đôi và nhiệt độ tuyệt đối tăng gấp ba lần, thì áp suất mới \({{P}_{2}}\) của khí sẽ
- Tính chất nhiệt đới của khí hậu Việt Nam thể hiện ở yếu tố nào sau đây?
Giả sử ta dùng 5 màu để tô cho 3 nước khác nhau trên bản đồ và không có màu nào được dùng hai lần. Số các cách để chọn những màu cần dùng là:
Cho đoạn tư liệu sau đây:
“Chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực theo tinh thần phát huy tối đa nội lực, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế, bảo đảm độc lập tự chủ và định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích dân tộc, an ninh quốc gia, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường”.
(Văn kiện Đại hội Đảng thời kỳ đổi mới (Đại hội VI, VII, VIII, IX), Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2005, tr. 664).
Trong tự nhiên nguyên tố copper (kí hiệu: Cu) có 2 đồng vị là và , trong đó đồng vị chiếm 27% về số nguyên tử. Phần trăm khối lượng của trong phân tử Cu2O là (biết rằng nguyên tử khối của O bằng 16)
Cao nguyên Trung tâm ở Cộng hòa Nam Phi nằm ở khu vực nào?
Kí hiệu trong hình bên thể hiện thiết bị điện nào trên sơ đồ hệ thống điện?
Read the following passage about the e-waste crisis and mark the letters A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 31 to 40.
[I] Electronic waste, commonly known as e-waste, refers to discarded electronic devices like smartphones, computers, and household appliances. [II] As technology rapidly advances, many of these devices become outdated quickly, leading to an increase in e-waste globally. [III] Experts estimate that millions of tons of e-waste are generated annually, and the numbers continue to rise as people upgrade their gadgets more frequently. [IV]
The improper disposal of e-waste presents significant environmental and health risks. When e-waste is dumped in landfills, it often releases harmful chemicals, such as lead and mercury into the soil and water, which can wreak havoc on ecosystems and pose serious health risks to nearby communities. Moreover, a large portion of e-waste is transported to developing countries, where regulations on electronic disposal may be less strict. Here, workers, often without adequate protection, dismantle electronic devices by hand to retrieve valuable metals like gold and copper, exposing themselves to toxic substances.
To address this growing problem, many countries and organizations are promoting e-waste recycling programs. These initiatives encourage consumers to recycle old electronics responsibly, rather than discarding them. By doing so, valuable materials can be reused, reducing the demand for mining new resources and helping to minimize environmental damage. Additionally, some companies are adopting sustainable design strategies, producing products that are easier to repair or upgrade, thereby extending their lifespan.
Public awareness about the impacts of e-waste is gradually increasing, and more people are becoming motivated to make eco-friendly choices. However, achieving global cooperation remains challenging, as effective solutions require collaboration across borders.
(Adapted from The Guardian)
Khi chất thải điện tử được đổ vào các bãi rác, nó thường giải phóng các hóa chất có hại, như chì và thủy ngân vào đất và nước, có thể tàn phá hệ sinh thái và gây ra rủi ro sức khỏe nghiêm trọng cho các cộng đồng lân cận.Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?
This mounting waste poses environmental challenges, as it often contains toxic substances that can harm ecosystems if not disposed of properly.
Xác định đâu là cách thể hiện cách phân loại tài nguyên thiên nhiên ?
- Cho tứ diện đều \(ABCD\) và điểm \(M\) là trung điểm của cạnh \(BC\). Tính \[\cos \left( {AB,\,DM} \right)\].
Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về năng lượng của vật dao động điều hòa?
“Trong quá trình tìm kiếm sự hợp tác giữa các nước Đông Nam Á đã xuất hiện những tổ chức khu vực và kí kết các hiệp ước giữa các nước trong khu vực. Tháng 1-1959, Hiệp ước hữu nghị và kinh tế Đông Nam Á (SAFET) bao gồm Ma-lai-xi-a và Phi-lip-pin ra đời.
Tháng 7-1961, Hội Đông Nam Á (ASA) gồm Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin và Thái Lan được thành lập. Tháng 8-1963, một tổ chức gồm Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, In-đô-nê-xi-a (MAPHILINDO) được thành lập. Tuy nhiên, những tổ chức trên đây không tồn tại được lâu do sự bất đồng giữa các nước về vấn đề lãnh thổ và chủ quyền”.
(Nguyễn Anh Thái (Chủ biên), Lịch sử thế giới hiện đại, NXB Giáo dục, Hà Nội, 1998, tr.358)
Tổ chức hợp tác khu vực Đông Nam Á đầu tiên được thành lập vào năm nào?
Đặc điểm nào sau đây không thuộc mỗi giai đoạn lịch sử?
Kí hiệu trị số điện dung là:
Cho những thông tin trong bảng liệu sau đây:
Thời gian
Sự kiện tiêu biểu
1976
Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (Hiệp ước Ba-li) đươc kí kết.
1995
Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức ASEAN.
1999
Cam-pu-chia trở thành thành viên của tổ chức ASEAN.
2007
Hiến chương ASEAN được thông qua.
2015
Cộng đồng ASEAN được xây dựng và phát triển với ba trụ cột chính là Cộng đồng Chính trị – An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội.
PHẦN II. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.
Cho hàm số \(f\left( x \right) = \ln x - x\).
a) Tập xác định của hàm số \(f\left( x \right)\) là \(\mathbb{R}\).
b) Ta có \(f'\left( x \right) = \frac{1}{x} - 1\).
c) Hàm số \(f\left( x \right)\) đồng biến trên khoảng \(\left( {1; + \infty } \right)\).
d) Hàm số \(g\left( x \right) = {e^{f\left( x \right)}}\) nghịch biến trên khoảng \(\left( {1; + \infty } \right)\).
Hoà tan 1,61 g FeCl3 vào 10 mL nước thu được dung dịch (I). Hoà tan 5,52g K2C2O4 vào 30 mL nước thu được dung dịch (II). Cho từ từ dung dịch (II) vào dung dịch (I) và khuấy liên tục. Sau một thời gian thêm ethanol vào dung dịch phản ứng thì xuất hiện tinh thể. Lọc, thu tinh thể sạch phức chất có công thức là \({{\rm{K}}_3}\left[ {{\rm{Fe}}{{\rm{C}}_2}{{\rm{O}}_4}} \right] \cdot 3{{\rm{H}}_2}{\rm{O}}\) với khối lượng là \(3,51\;{\rm{g}}\). Phương trình hoá học của phản ứng diễn ra là:
\({\rm{FeC}}{{\rm{l}}_3} + 3\;{{\rm{K}}_2}{{\rm{C}}_2}{{\rm{O}}_4} + 3{{\rm{H}}_2}{\rm{O}} \to {{\rm{K}}_3}\left[ {{\rm{Fe}}{{\left( {{{\rm{C}}_2}{{\rm{O}}_4}} \right)}_3}} \right]3{{\rm{H}}_2}{\rm{O}} + 3{\rm{KCl}}\)
Hiệu suất của phản ứng hình thành phức chất trên là bao nhiêu? (Làm tròn kết quả đến hàng phần mười).
- Điểm M(0; -3) thuộc miền nghiệm của hệ bất phương trình nào sau đây?